"Boyz n the Hood": Hành trình thăng trầm và ý nghĩa văn hóa

CEO Tam DT
Ảnh: Boyz n the Hood là một bộ phim tội phạm kinh dị của Mỹ, nói về cuộc sống của những cậu bé trưởng thành trong vùng nội ô hiểm ác năm 1991. Bộ phim...

Boyz n the Hood Ảnh: Boyz n the Hood là một bộ phim tội phạm kinh dị của Mỹ, nói về cuộc sống của những cậu bé trưởng thành trong vùng nội ô hiểm ác năm 1991. Bộ phim đã thu hút sự chú ý toàn cầu và trở thành một tác phẩm văn hóa ảnh hưởng đến khá nhiều người.

Cốt truyện

Bộ phim xoay quanh câu chuyện của Jason "Tre" Styles III, một cậu bé 17 tuổi sống cùng mẹ ở Inglewood, California. Sau một cuộc đánh nhau ở trường, mẹ cậu gọi điện cho ông bà của Tre để mẹ tìm kiếm giáo dục tốt hơn cho con trai. Furious, người cha của Tre, chịu trách nhiệm nuôi dạy cậu ta và đưa cậu ta đến sống ở khu phố Crenshaw ở South Central Los Angeles.

Sau mấy chục năm, bộ phim tiếp tục theo dõi cuộc sống của Tre và những người bạn thời thơ ấu của cậu ta. Ricky, người bạn tốt nhất của Tre, giỏi đá bóng và hy vọng được nhận học bổng đại học. Tuy nhiên, số phận không được như mong đợi và những xung đột tình dục trong quá khứ buộc Tre phải đối mặt với những quyết định khó khăn.

Ý nghĩa văn hóa

Boyz n the Hood Ảnh: Cùng với tầm ảnh hưởng to lớn trong việc khám phá cuộc sống của những người da màu tại Mỹ, Boyz n the Hood còn đã tạo ra sự chứng kiến cho nhiều diễn viên trẻ. Nó đã đánh dấu sự thăng tiến nhanh chóng của Cuba Gooding Jr., Morris Chestnut và Nia Long trong sự nghiệp diễn xuất của họ.

Bộ phim cũng thể hiện sự đa dạng trong ngành giải trí Mỹ bằng cách đưa vào những vị trí quan trọng cho các diễn viên da màu như Angela Bassett và Regina King.

Đón nhận và di sản

Với tổng thu về 57,5 triệu đô la tại Bắc Mỹ và các đề cử tại Lễ trao giải Oscar, Boyz n the Hood đã chứng minh thành công về mặt kinh doanh và nghệ thuật. Bộ phim cũng đã được thêm vào Nội dung Film Quốc gia của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ.

Trong nền văn hóa đại chúng, Boyz n the Hood cũng đã trở thành một nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ khác, và được tôn vinh trong nhiều bộ phim và bài hát tiếp theo.

Nhạc phim

Bên cạnh câu chuyện chính, nhạc phim của Boyz n the Hood cũng đã làm say đắm lòng người và nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Album nhạc phim đã xếp hạng 12 trong bảng xếp hạng của Mỹ và đạt chứng nhận vàng.

Kết luận

Boyz n the Hood không chỉ là một bộ phim nổi tiếng, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật mang tính văn hóa sâu sắc. Với câu chuyện chân thực và diễn xuất xuất sắc, bộ phim này đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả và tiếp tục được coi là một tác phẩm điện ảnh quan trọng trong lịch sử nền văn hóa Mỹ.

1