Vị Vua Bị Mất

CEO Tam DT
The Lost King: Một tác phẩm điện ảnh hấp dẫn với câu chuyện độc đáo về cuộc tìm kiếm Vua Richard III The Lost King: Tìm Được Vị Vua Bị Mất là một bộ phim...

The Lost King: Một tác phẩm điện ảnh hấp dẫn với câu chuyện độc đáo về cuộc tìm kiếm Vua Richard III

The Lost King: Tìm Được Vị Vua Bị Mất là một bộ phim tiểu sử với nguồn cảm hứng từ cuốn sách The King's Grave: The Search for Richard III của Philippa Langley và Michael Jones, được đạo diễn bởi Stephen Frears, một nhà làm phim danh tiếng người Anh. Bộ phim kể lại câu chuyện cuộc sống của Philippa Langley (do Sally Hawkins thủ vai), người đã khởi xướng cuộc tìm kiếm vị Vua Richard III mà hài cốt của ông được tìm thấy dưới một bãi đậu xe ở Leicester và những khó khăn mà cô gặp phải trong việc xác nhận công lao của mình. Bộ phim cũng có sự tham gia của Steve Coogan và Harry Lloyd.

The Lost King được sản xuất bởi Pathé, Baby Cow, BBC Film và Ingenious Media, và được phát hành bởi Pathé ở Pháp và Thụy Sĩ, cùng với Warner Bros. Pictures ở Vương quốc Anh. Bộ phim đã ra mắt tại Liên hoan phim quốc tế Toronto lần thứ 47 vào ngày 10 tháng 9 năm 2022 và ra rạp tại Vương quốc Anh vào ngày 7 tháng 10. The Lost King nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà phê bình.

Tóm tắt nội dung

Sống ở Edinburgh, Philippa Langley không thể thăng chức do bị một phụ nữ không có nhiều kinh nghiệm và ngoại hình hấp dẫn hơn vượt qua. Cô đã không thành công khi trách mắng sếp nam mình vì việc bị bỏ qua và cũng khẳng định bệnh tật của cô không ảnh hưởng đến công việc. Buồn phiền, chồng cũ John, người giúp đỡ cô nuôi hai đứa con trai, khuyên cô giữ công việc vì họ cần tiền.

Philippa tham dự vở kịch Richard III và cảm thấy đồng cảm với Richard khi ông bị vu oan là kẻ gù lưng, kẻ giết trẻ em và kẻ chiếm ngôi. Cô bắt đầu thấy Richard xuất hiện trong mơ của mình. Cô tham gia Hội Richard III địa phương, những người tin rằng ông đã bị vu oan bởi các nhà tuyên truyền của triều đại Tudor.

Philippa nghỉ làm việc, uống thuốc điều trị bệnh ME và bắt đầu nói chuyện với hình tượng Richard III. Nghiên cứu của cô cho thấy một số nguồn thông tin nói rằng ông được chôn cất vào năm 1485 trong tu viện Greyfriars ở Leicester, trong khi nguồn khác nói rằng thi thể của ông đã bị ném vào sông Soar. Sau khi tu viện Greyfriars bị phá hủy vào thập kỷ 1530 trong cuộc Cải cách, thị trưởng Leicester Robert Herrick khoảng năm 1600 đã xây một ngôi đền trong sân vườn của mình với dòng chữ "Đây chính là người Richard III, từng là vua của nước Anh."

Philippa tham dự một buổi thuyết trình về Richard ở Leicester, lừa chồng cũ rằng đó là một chuyến công tác. Cô gặp gỡ Tiến sĩ Ashdown-Hill, người đang công bố một nghiên cứu giả dụ về quan hệ họ hàng di truyền của Richard III với một người anh chị em trực tiếp ở Canada. Ông nói với cô tìm kiếm Richard ở những không gian mở ở Leicester vì người dân đã tránh xây dựng lên các tu viện cổ từ nhiều thế kỷ trước đây. Khi đi dạo quanh Leicester để tìm nơi cũ của Greyfriars và nhìn thấy hình tượng của Richard, cô có cảm giác mạnh mẽ rằng một "R" được vẽ trên bãi đậu xe chính là nơi chôn cất của Richard. Trở về nhà, cô thú nhận hoạt động của mình với John.

Philippa liên hệ với nhà khảo cổ học Richard Buckley của Đại học Leicester, người từ chối ý kiến của cô, nhưng khi trường đại học cắt giảm nguồn tài trợ cho ông, ông liên hệ lại với cô. Buckley tìm thấy một bản đồ cũ của Leicester đánh dấu tài sản của Robert Herrick, chỉ ra một ngôi đền công cộng có thể nằm giữa bãi đậu xe mà Philippa đã cảm thấy mạnh mẽ. Philippa và Buckley hợp tác. Cô đề xuất cho Hội đồng Thành phố Leicester. Richard Taylor của Đại học Leicester khuyên cô rằng tình cảm "cảm giác" của cô là quá rủi ro. Hội đồng vẫn thông qua kế hoạch của cô để thu hút sự chú ý, nhưng khi cảm biến đất không tìm thấy gì, nguồn tài trợ giảm đi. Cô quay lại Hội Richard III để gọi vốn điều hành "Tìm kiếm Richard," và tiền đến từ khắp nơi trên thế giới để tài trợ cho ba mảnh đất.

Ngày đầu tiên của khai quật, Buckley cho Langley biết giấy chứng nhận đã được ký, nhưng không nói cho cô biết tên của cô đã bị bỏ qua. Philippa bắt Buckley bắt đầu mảnh đất thứ nhất ở chỗ có dấu "R" được vẽ và họ ngay lập tức tìm thấy đôi chân của một xác chết. Buckley nghĩ đó là một nghĩa trang bên ngoài cho các tu sĩ. Philippa cũng áp đặt Taylor trực tuyến vì đã giả mạo công lao của mình trong dự án này. Sau đó, cô yêu cầu ngừng công việc để tập trung vào việc khám phá xương cốt hoàn chỉnh trong mảnh đất thứ nhất. Buckley tức giận nhưng cuối cùng đồng ý và trở về nhà trong khi đoàn làm việc tiếp tục khai quật xương cốt. Người phân tích xương học sớm nhận ra đó là Richard III, với những dấu hiệu của vết chấn thương chết chóc trên đầu, một nam giới 30 tuổi và bị gù lưng nặng, tất cả đều tìm thấy vào ngày đầu tiên.

Lãnh đạo Đại học Leicester hối hả đến để tiếp quản dự án. Họ tái thuê Buckley. Vào tháng 2 năm 2013, Taylor thông báo với thế giới về phát hiện của họ tại một cuộc họp báo tại Đại học Leicester, trong đó Philippa bị loại trừ, ngay cả bởi Buckley. Sau đó, Buckley được trao tặng danh dự tiến sĩ bởi trường đại học.

Richard xuất hiện với Philippa lần cuối tại Cánh đồng Bosworth; ông cảm ơn cô và cưỡi khỏi. Richard được chôn cất một cách trang trọng như một vị vua tại Nhà thờ Leicester. Phần dựậy của phim cho biết trang web của gia đình hoàng tộc đã khôi phục Richard như Vua của Anh năm 1483-1485, để không còn xem ông là kẻ chiếm ngôi. Langley đã được trao Huân chương Thành viên của Đế quốc Anh vì công việc của mình.

Nhận xét

The Lost King đã nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà phê bình. Trên trang web tổng hợp đánh giá Rotten Tomatoes, 77% trong số 124 đánh giá tích cực của các nhà phê bình, với điểm số trung bình là 6.5/10. Các nhà phê bình đánh giá cao diễn xuất của Sally Hawkins. Trang web Metacritic đưa ra điểm số 64/100 dựa trên 32 đánh giá, chỉ ra "các nhận xét tích cực nói chung". Bộ phim đã được đề cử giải BIFA cho diễn xuất của Sally Hawkins vào năm 2022 và longlisted cho giải Outstanding British Film năm 2023.

Mặc dù nhận được đánh giá tích cực từ công chúng, The Lost King cũng gây tranh cãi trong giới khảo cổ học. Một số các nhà khảo cổ học từ Đại học Leicester cho rằng bộ phim không chính xác và đã họ đã bị lược bỏ khỏi vai trò của mình trong cuộc khai quật. Tuy nhiên, Philippa Langley đã phản đối lại tuyên bố của Đại học Leicester và cho rằng cô bị loại trừ khỏi vai trò quan trọng trong khám phá vì ý kiến của mình không được công nhận. Một số khảo cổ học khác cũng cho rằng bộ phim mang tính hư cấu và không công nhận vai trò của khoa học.

The Lost King là một tác phẩm điện ảnh đáng xem vì cung cấp cho người xem một cái nhìn sâu sắc về cuộc tìm kiếm lịch sử đầy bất ngờ và cảm xúc.

1