10 CÁCH LUYỆN TẬP THANH NHẠC ĐƠN GIẢN ĐỂ CẢI THIỆN GIỌNG HÁT (PHẦN 1)

10 CÁCH LUYỆN TẬP THANH NHẠC ĐƠN GIẢN ĐỂ CẢI THIỆN GIỌNG HÁT (PHẦN 1)
Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt cảm xúc, bao gồm thanh nhạc và khí nhạc. Trong khi khí nhạc là dựa trên âm thanh của nhạc cụ thì thanh nhạc là âm nhạc dựa trên lời hát thể hện rõ thông điệp xen lẫn cảm xúc con người. Chúng ta ai cũng đều biết rằng âm nhạc là một phần trong cách sống của mỗi người và phản chiếu lên chính phong cách của bản thân họ.

 

“Hát hay không bằng hay hát” cũng không sai. Thế nhưng, nếu như bạn có đam mê, dành thời gian để tập hát, luyện thanh nhạc, thì giọng ca của bạn sẽ được cải thiện xứng đáng với nỗ lực của bạn.Nếu thực sự đam mê, đừng ngần ngại bỏ ra vài phút mỗi ngày luyện tập để có thể sở hữu một giọng hát tuyệt vời bạn nhé. Để giúp bạn cải thiện giọng hát và có thể tự tin tỏa sáng khi trình diễn và tạo ấn tượng cho mọi người, TZM sẽ đưa ra cho bạn một số “mẹo” bỏ túi để bạn tự tập tại nhà:

1. Tập tư thế ngồi và đứng lúc hát: thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng để giúp bạn dễ lấy hơi hơn. Lúc đứng thì dễ hát hơn, hơi đầy hơn là lúc ngồi. Các tư thế thường ít được chú trọng nhưng đó cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát của bạn, hãy lưu ý kỹ nhé. Tư thế đúng sẽ giúp bạn điều khiển được cột hơi một cách chính xác hơn.

2. Tập thở đúng cách cũng là điều bạn phải biết nếu muốn hát tốt hơn. Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực đồng thời hơi hóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát. Lúc hát phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc cần lấy hơi hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.

3. Khởi động 1-2 phút trước khi hát bằng cách luyện thanh đơn giản sẽ giúp bạn củng cố lại tông giọng của mình.

4. Khi tập hát, bạn cần mở rộng khuôn miệng và giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời, việc này giúp cho bạn có thể hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Tập làm động tác giống như lúc đang ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi của bàn đầy hơn, giọng bạn sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

5. Tập dùng lưỡi và các cơ quanh miệng để điều chỉnh khẩu hình âm phát ra. Phương pháp đơn giản nhất là hãy tập phát âm những âm ah,eh, ih… theo đúng khẩu hình miệng như trong hình minh họa. Chỉ cần bỏ ra 1-2 phút mỗi ngày cũng đủ để giúp bạn hát đúng và chính xác lời nhạc hơn trước kia.

Trên đây là 5 phương pháp đầu tiên, TZM sẽ bật mí cho bạn 5 phương pháp tiếp theo ở phần sau nhé.

 

Để có thể có được sự thành công trong ca hát, ngoài sở hữu giọng hát hay, bạn cần được đào tạo kiến thức, kỹ thuật thanh nhạc một cách bài bản, khắc phục thói quen xấu và luyện tập thói quen tốt trong việc luyện thanh, hãy cùng đến khóa học thanh nhạc tại TZM Entertaiment, cùng với sự nhiệt huyết và chuyên môn cao cùng phương pháp giảng dạy thực tiễn của đội ngũ giáo viên. Sau 1 tháng đào tạo, bạn có thể tự tin vào giọng hát và khả năng trình diễn của mình. TZM Entertainment luôn chào đón vào tạo điều kiện cho những tiềm năng mới.

 

TZM Entertainment

Website: www.tzm.vn

Hotline: 0932422294

Email: Service@tzm.vn

Nguồn: Sưu tầm