11 TUYỆT CHIÊU GIÚP BẠN VỪA ĐÀN VỪA HÁT

CÁCH ĐỂ CHỌN MUA MỘT CÂY GHI TA ĐIỆN P.1

Bạn biết, bạn có thể hát bài đó, bạn có thể chơi bài đó, nhưng thật ‘tởm’ khi bạn kết hợp chúng cùng nhau. Vừa đàn vừa hát là một thách thức khó khăn cho người mới bắt đầu. Đó là lí do TZM tổng hợp 11 bước dưới đây giúp bạn luyện tập để đạt được mục đích.

1. Xác định “Đánh đàn và hát không phải là hai thứ riêng biệt”

Giống như một người chơi piano sử dụng cả hai tay để chơi hai tiết tấu khác nhau hoặc một tay trống sử dụng tất cả chân tay làm việc độc lập, bạn cần phải đệm đàn guitar và hát cùng lúc

2. Tiết tấu đơn giản, những giai điệu đơn giản

Đừng làm phức tạp những vấn đề không cần thiết bằng cách chọn bài hát vượt quá trình độ của bạn. Điều này sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy thất vọng mà thôi. Bắt đầu học các bài hát dễ trước, chỉ có một vài hợp âm, một tiết tấu đơn giản và lời bạn có thể dễ dàng nhớ, như “Happy Birthday”. Hoặc bạn có thể tìm hiểu một bài hát nổi tiếng chỉ với 3 hợp âm hoặc ít hơn

3. Biết về guitar cơ bản

Bạn đang cố gắng để nhớ làm thế nào để bấm hợp âm B7 trong khi đang hát thì không được rồi nhé! Trình độ của bạn ít nhất phải ở mức chuyển hợp âm đơn giản một cách dễ dàng. Bạn cần phải cảm thấy thoải mái khi đánh hợp âm mà không cần phải nghĩ nhiều về nó. Việc này giúp bạn tự do để tập trung hát.

4. Tập đệm với máy đếm nhịp

Với mục đích tạo cảm giác tốt về nhịp và tiết tấu. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy khó chịu lúc đầu, nhưng tập với máy đếm nhịp sẽ làm chắc nhịp rất nhiều. Bỏ ra 10 phút mỗi ngày để tập vài tiết tấu cơ bản với máy tập nhịp, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ đáng kể trong vài tuần.

5. Biết cách đệm bài hát

Tập đánh guitar bài hát đến khi bạn thuộc nó và trình diễn một cách tự tin. Một cách để biết là bạn đã chơi hoàn hảo bài hát là vừa chơi vừa đọc to từ một uốn sách nằm trước mặt bạn, hoặc vừa chơi vừa xem tivi, vừa chơi vừa nói chuyện.

6. Biết cách để hát bài hát

Ngoài việc cảm nhận được hợp âm thay đổi, bạn phải biết rõ giai điệu và lời bài hát. Bạn có thể tạm cất guitar để tập trung hoàn toàn cho việc hát. Chọn một bài hát và nhớ lời. Hát to lên. Hát với 1 cái máy ghi âm. Hát trong khi tắm. Hát cho con mèo của bạn. Khi bạn có thể hát bài hát mà không có một ngưng nghỉ nào, là thời gian để đồng bộ mọi thứ.

7. Tập nhớ giai điệu trước tiên

Sẽ rất hữu ích khi ngân nga giai điệu trên phần đệm trước khi thực sự hát chúng. Điều này giúp bạn làm quen với bất kỳ thay đổi hợp âm mà không cần phải quan tâm lời bài hát. Một khi bạn đã quen giai điệu, bạn sẽ dần dần trở nên thoải mái hát nó.

8. Tập chậm

Đó là phương pháp để hát và chơi một cách chính xác, mặc dù chậm, hơn là để chơi dối ở tốc độ nhanh. Tập từng khuôn từng khuôn cho tới khi bạn vừa chơi vừa hát mà không bị lỗi nào. Tốc độ sẽ đến khi bạn chơi nó chính xác.

9. Một lưu ý về fingerpicking

Nếu bạn đang chơi một bài hát có sử dụng fingerpicking, bạn sẽ thấy hữu ích khi áp dụng các bược sau đây Đầu tiên, hát và đệm 1 cách đơn giản khi chơi hợp âm. Một khi bạn đã cảm nhận bài hát hoàn toàn theo cách này, chuyển sang đánh phức tạp hơn, và sau đó chơi đúng bản gốc.

10. Chuyển giọng

Nếu bạn thấy khó để hát tới 1 số note (do cao quá hay thấp quá) thì bạn nên chuyển giọng trên guitar để phù hợp với giọng của bạn. Chuyển hợp âm lên 1 hoặc 2 ngăn. Bạn có thể dịch tone bài hát cao hoặc thấp hơn. Có gắng hát cho tới khi bạn tìm được một giọng hợp với giọng hát của bạn. Bạn có thể chuyển giọng bằng capo, việc này có thể giúp bạn giữ được thế tay giống bản gốc.

11. Luyện tập thường xuyên

Ngay cả khi bạn đã có được những kỹ năng cơ bản, đôi lúc bạn gặp nhiều bài hát với tiết tấu phức tạp sẽ làm bạn rối lên. Khi đó thì bạn phải chia bài ra thành từng phần nhỏ và xử lí nó như bạn đã làm lần đầu tiên học vừa đàn vừa hát.

Tổng hợp