6 THỦ THUẬT TRONG PHÒNG THU CẦN BIẾT (P1)

có giọng hát hay và luôn khoẻ mạnh?

Để có một bản thu âm chất lượng, bạn phải có những kỹ năng nhất định để hát thật tốt trong phòng thu. Trong bài viết nay TZM sẽ hướng dẫn bạn 3 kỹ năng hữu dụng đầu tiên, nhằm giúp các bạn có thể làm chủ được giọng hát, tâm lý khi đi thu âm.

GIỚI THIỆU

Đối với một ca sĩ chuyên nghiệp, việc trình diễn và ca hát trong phòng thu luôn là một thử thách đối với họ. Bởi có rất nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp làm chủ được toàn bộ sân khấu, nhưng lại hết sức lúng túng khi thu âm. Khả năng thanh nhạc của họ cũng vì vậy mà bị giảm đi đáng kể ngoài ý muốn. Để giúp các bạn trẻ đam mê ca hát không còn bị “khớp” khi đi thu âm và làm chủ được không gian, cũng như có thêm được sự tự tin trong phòng thu. TZM En.t sẽ giới thiệu cho bạn 6 phương pháp, qua đó những bản thu của bạn sẽ có chất lượng tốt hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

1. ĐỂ ÂM LƯỢNG CỦA MICRO Ở MỨC THẤP HƠN MỨC BẠN DỰ TÍNH

Đây là một lỗi hết sức cơ bản mà rất nhiếu bạn sản xuất, kể cả những kỹ thuật viên chuyên nghiệp đã mắc phải trong quá trình thu âm. Việc để âm lượng micro quá to sẽ làm âm giọng hát bị vỡ, biến dạng và mất kiểm soát khi tiến hành khâu mixing. Để khắc phục lỗi này, các ca sĩ trước khi thu âm nên tiến hành kiểm tra về chất giọng, âm lượng, range giọng… Ngoài ra việc tập luyện và hát thử ca khúc của mình trước khi tiến hành thu âm chính thức cũng là một điều khá quan trọng, bởi người ca sĩ có thể kiểm soát giọng hát của mình tốt hơn, tránh trường hợp giọng hát quá to hoặc quá nhỏ, gây vỡ clip âm thanh. Âm lượng micro ở mức vừa phải sẽ tránh được việc âm thanh gốc bị biến dạng, giúp tiến trình xử lý mixing dễ dàng hơn, chất lượng âm thanh trung thực và sạch sẽ hơn.

Hiểu hơn về những thủ thuật trong phòng thu để trở thành ca sỹ chuyên nghiệp

2. CÂN BẰNG ÂM LƯỢNG GIỌNG HÁT BẰNG HEADPHONE

Để đảm bảo cho giọng hát của bạn không bị phô, luôn đúng nhịp, bạn phải biết cách lắng nghe được giọng hát của mình trong khi thu âm. Để làm được điều đó, âm lượng trong headphone phải đảm bảo sự cân bằng giữa hai bên trái phải. Ngoài ra âm thanh giữa nhạc nền và giọng hát phải hài hòa tránh tình trạng nhạc lớn hơn lời, ca sĩ không thể kiểm soát giọng hát của mình được

3.. HÃY HÁT BẰNG TẤT CẢ TÂM HỒN CỦA BẠN

Đây là một trong những thủ thuật rất quan trọng. Nhiều ca sĩ khi thu âm, thường đặt nặng những vấn đề về mặt tâm lý, họ sợ bị hát chênh phô hoặc sai tiết tấu nhiều hơn là tập trung vào giọng hát của mình. Lời khuyên của chuyên gia là bạn cứ hát hết mình đi, đừng sợ mắc lỗi, vì bộ phận sản xuất sẽ xử lý những thứ đó cho các bạn. Bạn cũng có thể thu âm lại nhiều lần, thay vì chỉ hát một lần như biểu diễn trên sân khấu.

Vậy là các bạn đã biết được 3 thủ thuật chính, giúp các bạn hát tốt hơn trong phòng thu rồi. Tuy nhiên TZM sẽ cung cấp cho bạn những mẹo hay hơn trong bài viết sau. Các bạn đón chờ nhé.