BẠN ĐÃ BIẾT CHẤT GIỌNG ÂM NHẠC CỦA MÌNH CHƯA

Chất giọng chính là yếu tố quyết định trong âm nhạc. Phân loại giọng hát giúp cho nhà soạn nhạc, ca sĩ và người nghe phân biệt được đặc tính và các vai trò liên quan của giọng hát. Cách để tìm ra chất giọng của mình là khởi động xướng các Gam Trưởng, bắt đầu từ nốt Do giữa, tiếp tục hát Do-Re-Mi-Fa-Sol-Fa-Mi-Re-Do và tăng/giảm nửa cung khi chuyển sang Gam mới. Hãy ghi chú lại tất cả những Gam bạn có thể hát rõ ràng nhất và khó hát nhất.

Chất giọng âm nhạc là điều mà những người yêu âm nhạc và theo đuổi con đường nghệ thuật hết mực quan tâm

Dưới đây là những loại giọng cơ bản giúp bạn xác định chất giọng của bản thân.

CHẤT GIỌNG ÂM NHẠC CỦA NỮ

#1 Soprano (Nữ cao)

Đây là loại giọng nữ có âm vực cao nhất trong tất cả các loại giọng. Là chất giọng cao nhất, hát thánh thót; có thể hát bằng giọng óc hay còn gọi là giọng gió (Falsetto) của nữ một cách dễ dàng. Giọng này phù hợp với hát thánh ca sẽ nghe như chim hót, rất cuốn hút và truyền cảm.

Thử giọng: Giọng này âm vực (khoảng từ): La thấp – Fa… siêu cao (Gần 3 quãng tám, thua 3 quãng tám 2 nốt).

#2 Alto hay Contralto (Nữ trầm)

Đây là giọng nữ trầm hát chủ yếu bằng giọng ngực. Giọng thấp ở nữ, dày với sự trầm ấm, mạnh mẽ, hát rất thuyết phục. Loại giọng này có rất nhiều âm sắc khác nhau với những ca sĩ khác nhau. Giọng này phù hợp hát nhạc nhẹ, các ca khúc yêu cầu âm vực giọng thấp nhưng cần hiệu quả biểu cảm.

Thử giọng: Alto hát từ Sol thấp đến Sol cao (2 quãng tám).

#3 Mezzo-Soprano (Nữ trung, giọng nữ kịch tính)

Đây là giọng không thể hát thấp quá như Alto hoặc quá cao như Soprano. Tuy nhiên nếu chăm chỉ luyện tập có thể kham nổi cả giọng thật và giọng gió. Điều đó sẽ khiến tiết mục có thể thay đổi linh hoạt, tạo nên một tác phẩm tuyệt vời. Giọng này có thể thể hiện thành công nhiều thể loại ca khúc từ nhạc nhẹ cho đến nhạc tiền chiến…

Thử giọng:  Sol thấp đến La cao (Hơn 2 quãng tám 1 nốt).

CHẤT GIỌNG ÂM NHẠC CỦA NAM

#1 Tenor (Nam cao):

Đây là giọng nam hát được cao nhất. Giọng này có khả năng hát cao bằng giọng chính của mình một cách thoải mái. Giọng Tenor thường được giành cho hát những khúc cao trào trong kịch Opera, những bài hát với những nốt thật thật cao.

Thử giọng: Đô thấp đến Đô cao (2 quãng tám).

#2 Baritone (Nam trung):

Đây là giọng không lên quá cao, hay xuống quá thấp, dày mỏng đều có, hát trong phạm vi vừa phải. Giọng này có thể bắt gặp rất nhiều trên làn âm nhạc hiện nay, đứng giữa Tenor và Bass (Nam trầm). Baritone là lối thoát cho các bạn nam yêu nhạc nhưng không thể hát cao được như Tenor hay xuống trầm như Bass.

Thử giọng: Hát từ Sol thấp cho đến Sol trung (Cũng 2 quãng tám).

#3 Bass (Nam trầm):

Đây là giọng độc quyền của nam, bậc thầy trong việc hát những nốt cực kì trầm. Đây cũng là giọng hát thấp nhất. Người có giọng Bass có giọng rất dày, nói chuyện cực trầm. Giọng này phù hợp với những bài hát trầm lắng, nhạc nhẹ nếu hát solo.

Thử giọng: Hát trong khoảng Mi siêu thấp cho đến Mi trung (Cũng 2 quãng tám).

Bạn sẽ biết chất giọng âm nhạc của mình khi học tại TZM Entertainment

Phòng học Thanh nhạc của TZM Entertainment

 

Bí quyết để trở thành một ca sĩ thực thụ là có được một chất giọng riêng, có kỹ thuật và chăm chỉ luyện thanh. Khóa học Thanh nhạc chuyên nghiệp của TZM Entertainment sẽ giúp bạn nhận diện được chất giọng và tìm hướng đi tốt nhất để bạn có thể thực hiện ước mơ âm nhạc của mình. Khi hội tụ đủ tất cả những yếu tố đó, bạn sẽ được toả sáng.

Tham khảo khóa học Thanh nhạc chuyên nghiệp tại đây: