BÍ KÍP GIÚP BẠN CÓ ĐƯỢC BẢN THU ÂM HOÀN HẢO

Bí kíp để có bản thu âm hoàn hảo là điều quan tâm của những người yêu âm nhạc và có nhu cầu thu âm sản phẩm âm nhạc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bỡi vì, không phải ai cũng biết cách để thu âm một bài hát tốt dù có giọng hát rất hay. Khi đi thu âm, bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao Kỹ Thuật Viên phòng thu lại yêu cầu hát lại nhiều lần 1 đoạn nào đó? Đó là vì bạn đã hát sai do mắc phải những lỗi như phát âm, ngữ điệu, hơi yếu…

phòng thu âm của TZM là bí kíp giúp bạn có bản thu âm hoàn hảo

Dưới đây là một số bí kíp thu âm hoàn hảo bạn nên biết. Nắm vững kĩ thuật thu âm sẽ phát huy tối đa giọng hát của bạn.

#1 Đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt nhất

Giấc ngủ quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe con người, đặc biệt là giọng hát. Khi bạn ngủ không đủ, dây thanh quản bị ảnh hưởng, điều này sẽ làm cho giọng hát bị giảm đi rõ rệt.

ngủ đủ giấc là bí kíp để có bản thu âm hoàn hảo

Ngủ đủ giấc sẽ đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt nhất. Thế nên trước ngày thu âm, bạn phải ngủ ít nhất 8 tiếng. Điều này giúp đảm bảo sự linh hoạt, đàn hồi của dây thanh quản cũng như các nhóm cơ trong cổ họng. Ngủ đủ giấc giúp đầu óc tỉnh táo và minh mẫn, đây là bí kíp quan trọng nhất để  bản thu âm thật sự hoàn hảo.

#2 Bí kíp luyện thanh trước khi thu âm

Trước khi thu âm chính thức, bạn cần phải luyện thanh nhẹ để khởi động và mở giọng. Thời gian luyện thanh phù hợp là kéo dài khoảng 20 phút trước giờ thu âm khoảng 2 tiếng. Khi luyện thanh, không nên luyện những nốt cao và hát quá lớn.

Nên hát lại bài hát bạn cần thu âm 1-2 lần để làm ấm giọng hát. Sau đó, hạn chế nói to hay la hét để giữ giọng cho đến lúc đến phòng thu. Hãy cố gắng thuộc lời bài hát. Điều này đảm bảo thể hiện được cảm xúc trong quá trình thu âm.

>> Tham khảo: dịch vụ seo tự nhiên

#3 Không nên ăn quá no trước khi thu âm

Trước lúc hát bạn không nên ăn no, nhưng cũng không nên bỏ bữa. Hãy ăn nhẹ để đảm bảo điều kiện sức khỏe cũng như không bị đuối giọng trong quá trình thu âm.

ăn vừa phải là bí kíp giúp bạn có bản thu âm hoàn hảo

Không ăn bất kỳ loại hạt nào (hạt dưa, hạt bí, hướng dương…) sẽ gây xước họng. Không uống nước lạnh, thức uống có đá để giữ giọng. Bên cạnh đó, tránh la, hét, cười nói quá nhiều làm tổn thương dây thanh quản trước khi thu âm.

#4 Bí kíp đặt mic thu âm đúng cách

Khi thu âm, người hát nên đứng thay vì ngồi. Hát ở tư thế đứng sẽ thoải mái hơn, dễ dàng trong việc lấy hơi và điều khiển giọng hát.

Không cần đặt mic quá gần miệng. Khoảng cách lý tưởng để đặt mic thu âm cho giọng hát hay là 10-15cm. Điều này sẽ làm cho giọng hát không quá ồm hay lẫn hơi thở khi để gần hoặc quá yếu khi để quá xa.

#5 Bí kíp lấy hơi đúng cách

Việc lấy hơi khi hát cũng rất quan trọng đặc biệt khi lên các nốt cao hay cần hơi dài. Mic thu âm live stream có độ nhạy khá cao. Do đó, không cần phải lấy hơi quá nhiều hoặc phải gồng lên các nốt cao.

Tuy nhiên, để cho giọng hát hay bằng mic thu âm người dùng nên lấy hơi đúng cách. Hãy lấy hơi từ bụng và tránh lấy hơi từ ngực. Đẩy hơi (đẩy lời hát) lên cao trong vòm miệng của mình để giọng hát vang, to, xốp, dày hơn.

Để có bản thu âm hay, ngoài cố gắng của bản thân bạn, kinh nghiệm của các kĩ thuật viên phòng thu cũng rất quan trọng. Với trang thiết bị Studio chuyên nghiệp như Audio technica, Universal Audio, Focal…, cùng kỹ thuật viên kinh nghiệm, TZM Entertainment đã hoàn thành rất nhiều album, single cho các nghệ sỹ nổi tiếng. TZM hân hạnh đồng hành cùng bạn trong những bản thu sắp tới, hứa hẹn giúp bạn tạo ra những bản HIT âm nhạc mang dấu ấn mạnh tới cộng đồng Fan hâm mộ.

Tham khảo dịch vụ thu âm tại đây