Bí quyết luyện thanh nhạc cùng TZM Entertainment

bi-quyet-luyen-thanh-nhac-cung-TZM-entertainment-3

Âm nhạc len lỏi vào mọi nơi, mọi tầng lớp xã hội và đặc biệt hơn hết là giới trẻ. Ai yêu âm nhạc cũng muốn giọng hát của mình có thể trở thành nguồn cảm hứng bất tận. Nhưng để có giọng hát khỏe, trong trẻo, cao và hay, thì ít người có thể làm được điều đó. Mỗi người sẽ có một chất giọng riêng. Nhưng để phát huy chất giọng ẩn sâu trong bản thân thì đó lại là một quá trình rèn luyện. Tuy nhiên, rèn luyện thế nào để có giọng hát được nhiều người biết tới? Sau đây, TZM Ent. sẽ chia sẻ với bạn những Bí quyết luyện thanh nhạc tốt nhất. Để cho giọng hát của bạn được cải thiện và phát huy chất giọng riêng của bạn.

Trước tiên chúng ta cần hiểu Thanh nhạc là gì?

 Thanh nhạc là một nghệ thuật kết hợp giữa âm thanh và ngôn ngữ.

Luyện thanh nhạc thế nào?

  • Chức năng của các bộ phận phát giúp phát ra âm thanh

Luyện thanh nhạc là cách hữu hiệu nhất để nâng cao giọng hát. Đồng thời giữ được giọng hát theo đúng chất giọng của mình. Để có thể phát ra âm thanh, chúng ta cần có sự phối hợp giữa các bộ phận khác nhau. Mà giữa chúng sẽ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình. 

bi-quyet-luyen-thanh-nhac-cung-TZM-entertainment

Như Bộ phận cộng hưởng: các khoảng trống trong mũi, miệng. yết hầu, có tác dụng làm tăng âm lượng. Bộ phận hô hấp: phổi, khí quản, lồng ngực, chi khí quản và cơ hoành làm nhiệm vụ phát thanh. Bộ phận phát thanh: các dây thanh đới là bộ phận chủ yếu để phát ra âm thanh. Luyện thanh nhạc chính là cải thiện âm thanh được phát ra từ các dây thanh đới. Cuối cùng bộ phận nhả chữ: gồm răng, lưỡi, môi, miệng, cổ họng. Bộ phận này có nhiệm vụ uốn nắn và điều chỉnh âm thanh thành ngôn ngữ.

  • Nguyên lý phát âm

Bộ phận hô hấp (Hơi thở ra) làm rung dây thanh của bộ phận phát thanh tạo nên âm thanh. Những âm thanh này được bộ phận cộng hưởng khuếch đại và được uốn nắn bởi bộ phận nhả chữ để thả ra ngôn ngữ.

  • Kỹ thuật trong luyện thanh nhạc

Tư thế đứng là điều rất quan trọng. Bạn nên đứng thẳng một cách tự nhiên. Hai chân tách ra, một chân hơi dịch về phía trước giữ vững trọng tâm thế đứng. Đầu giữ ngay ngắn và không ngửa cổ hoặc cúi thấp. Mắt nhìn thẳng tự nhiên, nét mặt không nên căng thẳng. Chúng ta hãy chỉ tập trung vào nội dung bài tập. Không nên nhún nhảy, gật gù trong luyện tập. Nếu như vậy sẽ tạo ra tính không tập trung hoặc uể oải trong lúc luyện thanh. Một lời khuyên TZM đưa ra cho bạn là hãy đứng trước gương để tự kiểm tra tư thế của mình xem đã đúng chưa. Nếu sai thì kịp thời sửa chữa những lỗi đó. Như vậy sẽ tạo thành một thói quen thường trực cho bạn.

bi-quyet-luyen-thanh-nhac-cung-TZM-entertainment-1

  • Bí quyết trong luyện thanh nhạc

Luyện khẩu hình để khi hát các ngôn ngữ được phát ra tròn vành hơn.

Luyện khẩu hình là phương pháp không hề khó. Khi tập các bạn nên chú ý từng chi tiết cách mở miệng để âm được phát ra tròn vành. Khi hát bạn cần mở miệng rộng, phát âm từng chữ thật rõ ràng. Độ mở của khẩu hình miệng phải phụ thuộc vào âm điệu, câu hát của bản nhạc.

Bạn cần mở miệng rộng nhưng phải chuẩn với âm điệu của bài. Không nên mở khẩu hình quá rộng vì nó sẽ khiến quai hàm của bạn mỏi. Không mang lại kết quả như mong muốn. Khẩu hình chuẩn thì khi bạn hát, ngôn ngữ được phát rõ ràng và không bị nuốt mất chữ. Luyện khẩu hình tốt, bạn sẽ biết cách lấy hơi và nhả chữ đúng hơn.

Luyện thanh quản

bi-quyet-luyen-thanh-nhac-cung-TZM-entertainment-2

Thanh quản là bộ phận quan trọng giúp bạn không chỉ có giọng hát hay. Khi luyện tập, trải qua một quá trình, dây thanh quản mở ra sẽ giúp sức hát cao hơn, bền hơn và dài hơn. Để luyện thanh quản bạn cần đứng trước gương, miệng mở rộng, ấn lưỡi xuống sao cho khi nhìn vào miệng thấy giống hình chữ U và nhìn thấy lưỡi gà của bạn. Như vậy là bạn đã thực hiện đúng cách luyện thanh quản. Luyện thanh quản đúng cách bạn sẽ có tâm thế tốt trước những nốt nhạc cao, khi phải hát những đoạn ngắn, dài và vang xa thì việc mở thanh quản tốt sẽ giúp bạn hơi dễ rung, ngắn hơi hơn giúp cho câu hát diễn đạt truyền cảm và tròn chữ.

Luyện hơi thở

Luyện hơi thở để có hơi dài hơn là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn thở không đúng cách thì sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành một bài hát. Luyện tập để có hơi thở tốt thì bạn có thể tham khảo bài tập sau đây của TZM. 

Bạn lấy một ngọn nến nhỏ, ngồi cách ngọn nến 50cm. Tiếp theo lấy một hơi thật sâu và thổi nến đều hơi sao cho ngọn nến rung đều. Cho đến khi dứt hơi là được. Bạn cần giữ sao cho trong lúc luyện tập hơi đầu và hơi cuối đều đều như nhau. Khi lấy hơi, hãy lấy hơi vào bụng, vì bụng sẽ giữ được nhiều hơi hơn, ém hơi tốt hơn. Tập luyện hơi tốt bạn có thể ngân, luyến… ở bất kỳ thể loại âm nhạc hoặc bài hát nào.

Một vài lưu ý khi luyện thanh

Bạn nên có ý thức từ bỏ những thói quen có hại cho giọng hát của bạn. Như: không nên hút thuốc, uống bia, rượu và sử dụng các chất kích thích. Vì khi sử dụng chất kích thích, cho cổ họng sẽ bị phá hủy, khô và mất giọng. Điều này cực kỳ ảnh hưởng tệ đến chất giọng của bạn

Bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý. Không nên uống nước quá lạnh hoặc quá nóng, đồ uống có nhiều ga. Không nên ăn các đồ ăn cay vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến dây thanh quản của bạn. Mỗi sáng, bạn nên uống một cốc nước lọc ấm. Nó sẽ rất có lợi cho sức khỏe và có lợi cho quá trình luyện thanh của bạn.

Bạn cần có một thời gian biểu, kế hoạch cụ thể cho từng công việc. Điều này giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Đồng hồ sinh học là điều rất quan trọng. Bạn không nên thức quá khuya vì thức khuya dễ làm cho giọng của bạn bị khàn.

bi-quyet-luyen-thanh-nhac-cung-TZM-entertainment-3

TZM đã chia sẻ với bạn – những người yêu âm nhạc bí quyết luyện thanh hữu hiệu nhất. 

Hiện nay TZM Entertainment cũng đang triển khai chương trình đào tạo Thanh nhạc chuyên nghiệp với mong muốn truyền cảm hứng cho giới trẻ, những người yêu âm nhạc có mong muốn cải thiện, nâng cao giọng hát của mình. 

Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo của TZM tại link dưới nhé! https://tzm.vn/dao-tao-nghe-si

Chúc các bạn có quá trình luyện tập thanh nhạc thành công!