BƯỚC ĐẦU SÁNG TÁC MỘT KHÚC TÌNH CA – PHẦN 1

Thật sự bài hát về tình yêu mà nói luôn đứng đầu trong các chủ đề sáng tác. Ngày càng nhiều thêm những ca khúc ‘qua một đêm’ trở thành ‘hit’ với ca từ đơn giản, đời thường đầy tự sự. Vì thế nhiều bạn nôn nấu muốn học cách sáng tác để cho ra lò một bản tình ca của riêng mình, đây chính là lí do TZM tổng hợp bài viết này.

A. VIẾT PHẦN LỜI

1. Hãy viết về tình yêu của bạn.

Trước khi biến tình yêu của mình thành thơ ca hay âm nhạc, bạn sẽ muốn thể hiện tình cảm của bản thân mà không bị giới hạn bởi nhịp phách hay vần điệu. Để làm được điều này, hãy mô tả người mà bạn yêu, miêu tả những cảm xúc mà người ấy gợi lên trong bạn cũng như cảm giác khi ở bên nhau.

 • Bạn có thể miêu tả thêm những khía cạnh về người ấy như vẻ ngoài, dáng đi, cách yêu, cách nhảy của họ-bất cứ thứ gì có thể miêu tả vẻ bên ngoài của người ấy.
 • Bạn cũng đừng quên miêu tả người ấy ở khía cạnh cảm xúc: người ấy mạnh mẽ, dũng cảm, thẳng thắn hay lặng lẽ và đầy suy tư. Bất cứ điều gì miêu tả bản chất và những đặc điểm tính cách của người ấy cũng đều là chất liệu để sáng tác tốt.
 • Miêu tả về sự tương đồng giữa hai bạn. Hãy nói về những điều các bạn làm hoặc tránh làm. Nói về việc hai bạn quen nhau như thế nào và những ước muốn trong tương lai của cả hai. Kể cả khi bạn không thể ở bên cạnh người bạn yêu, bạn có thể tưởng tượng nếu hai bạn được bên nhau thì sẽ ra sao.

2. Tạo sự ẩn dụ.

Đây là khi bạn được thoả sức sáng tạo. Hãy mở rộng chuyện tình của bạn bằng cách mô tả nó theo những cách gián tiếp – bằng những lời ví von. Phép ẩn dụ về cơ bản đó là mô tả một sự vật- một việc thông qua việc sử dụng một sự vật – một việc khác.

 • Ví dụ, bạn có thể yêu cô ấy vì hương thơm trên người cô, và điều đó rất tuyệt vời, nhưng điều đó không thể tạo nên một lời hát hay cho bài tình ca của bạn được! Thay vào đó, bạn có thể viết rằng cô ấy giống như cánh đồng hoa trong một buổi đêm ấm áp ngào ngạt hương thơm.
 • Trong lời tự sự của bạn, hãy thêm vào càng nhiều hình ảnh ẩn dụ càng tốt. Một số hình ảnh có thể biến thành những kiệt tác tinh tế, nhưng một số lại có thể không được hay ho cho lắm. Tại thời điểm này, mục tiêu chỉ đơn giản chỉ là để khám phá những gì bạn có thể nói về tình yêu của mình.

3. Tô điểm cho câu chuyện của bạn bằng những phép so sánh.

Cũng giống như ẩn dụ, so sánh là cách mô tả tình yêu của bạn bằng cách sử dụng hình ảnh mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, so sánh chỉ nói rằng một thứ có đặc điểm giống với một thứ khác mà thôi.

 • Lại lấy ví dụ là hương thơm trên người yêu của bạn, bạn có thể nói rằng cô ấy giống như một cánh đồng hoa. Tuy nhiên, thay vì giải thích tại sao mình lại so sánh như vậy, bạn có thể để người đọc tự đoán ra: cô ấy giống một cánh đồng hoa vì cô ấy có tính cách đa dạng, cô ấy có hương thơm hay cô hấp dẫn người khác giới như ong thấy mật? Tất cả đều có thể là ý đồ của tác giả, vì vậy hãy nhớ phải hoàn thiện phần mô tả của mình!

4. Tìm hình ảnh của bạn.

Một khi bạn đã có nội dung để kể và có ý tưởng rõ ràng hơn về người mình yêu cũng như cách mô tả họ, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc tìm hiểu xem bài hát của bạn sẽ tiếp tục như thế nào. Để hình thành nên lời hát, hãy tạo một khoảng trống hình ảnh chung chung để thêm lời vào.

 • Sử dụng ví dụ bên trên, bạn có thể quyết định sử dụng hình tượng quang cảnh một khu vườn. Bạn đã có những bông hoa trong đó rồi. Bạn có thể sử dụng rễ cây, mật ong hay các phần khác của khu vườn để hình thành nên lời ca cho mình.

5. Lập một danh sách từ vựng.

Để tạo nên những mối liên kết cho lời kể, hãy sử dụng hình ảnh của bạn cùng với một cuốn từ điển đồng nghĩa để tạo danh sách từ vựng mà bạn có thể tham khảo.

 • Ví dụ, từ “khu vườn”, bạn có thể liệt kê các từ như “sinh sôi”, “hoa”, “chăm sóc” hay kể cả “nhà kính” để tạo nên một hình ảnh nóng bỏng hơn!

6. Tìm các vần điệu. Hãy sử dụng danh sách từ mà bạn đã lập nên cho hình ảnh của mình, dùng từ điển vần để tìm ra những từ vần với nhau nhất hay các từ dành cho mỗi hình ảnh bạn sáng tạo ra. Một số từ có thể dễ bắt vần hơn những từ khác đấy.

 • Ví dụ, những từ như “flower” có thể dễ dàng bắt vần với “shower”,”bower” và “power”, trong khi đó những từ khác lại khó hơn rất nhiều, ví dụ như “growth”. Bạn có thể thu hẹp danh sách vần này bằng cách loại bỏ những từ ngữ ngô nghê hay hoàn toàn không phù hợp.

7. Xác định hướng đi cho bài hát của bạn. Giờ đây, khi bạn đã có trong tay ý tưởng về cách viết nên lời ca dành tặng cho tình yêu của mình, hãy phác thảo những gì bạn muốn nói và cách bạn muốn thể hiện. Công thức điển hình cho các bài tình ca là “đoạn lời, đoạn lời, điệp khúc, đoạn lời, điệp khúc.”

 • Mỗi khổ lại nói về một khía cạnh khác của đối tượng, và điệp khúc kết hợp tất cả những khía cạnh đó lại với nhau. Hãy phác thảo nội dung mà bạn muốn cho mỗi đoạn.
 • Ví dụ, lời 1 có thể nói về cách hai bạn gặp nhau, lời 2 nói về những cảm xúc cô ấy gợi lên trong bạn và lời 3 mô tả hình dung về tương lai của hai bạn.
 • Phần điệp khúc có rất nhiều công dụng: bạn có thể trở lại với khu vườn nơi tình yêu của bạn sinh sôi hay sử dụng nó để oán thán rằng ngoài khu vườn trong tưởng tượng của bạn, tất cả mọi thứ đều là hư vô. Những nội dung đó đều có thể được rút ra từ câu chuyện mà bạn đã sáng tạo nên!

(Còn p.2)