Các bước để thu âm tại phòng thu cho người mới bắt đầu

cac-buoc-de-thu-am-tai-phong-thu-chon-nguoi-moi-bat-dau

Ngày nay, các dịch vụ sản xuất âm nhạc trở nên phổ biến. Không chỉ có nhạc sĩ, ca sĩ mới được đến phòng thu âm. Người bình thường, người đam mê ca hát, muốn tạo cho mình một sản phẩm riêng đều có thể tìm đến dịch vụ này. Vì không phải là một người chuyên nghiệp trong mảng thu âm. Nên rất nhiều bạn sẽ có khúc mắc về quá trình thu âm. Làm sao để thu âm, làm sao để có sản phẩm hoàn chỉnh nhất? Hôm nay, TZM Entertainment sẽ hướng dẫn bạn các bước thu âm để cho ra sản phẩm tốt nhất!

Hãy chuẩn bị thật kỹ:

Giọng hát

Bạn sẽ không muốn phí thời gian trong phòng thu âm để tập hát chứ? Điều này vừa tốn thêm tiền thuê phòng, vừa khiến bản thu âm của bạn bớt hoàn hảo. Hãy luyện tập giọng hát của bạn trước khi đến studio. Luyện thanh nhạc, luyện các nốt khó trong bài hát,… Hát bài đó thật nhuần nhuyễn và trơn tru. Bạn cũng lưu ý về việc nhớ lời và thuộc lòng gia điệu cùng lời bài hát. Bạn có thể nhờ một ai đó lắng nghe và nhận xét. Để sau đó bạn sửa và chọn ra phiên bản giọng tốt nhất của mình.

Trước khi thu âm cũng đừng làm gì tổn thương thanh quản nhé! Một chất giọng khàn vì ho sẽ không mang lại một kết quả tốt. Đảm bảo rằng bạn có một vòm họng khỏe mạnh để sẵn sàng chinh phục bài hát nhé!

 

cac-buoc-de-thu-am-tai-phong-thu-chon-nguoi-moi-bat-dau

Bài hát

Mỗi bạn sẽ có một chất giọng và khả năng thanh nhạc khác nhau. Dựa vào chất giọng của bản thân mà lựa chọn ca khúc phù hợp. Bài hát là nguyên liệu quan trọng trong quá trình thu âm của bạn. Lựa chọn thông minh để bạn không gặp quá nhiều khó khăn trong hành trình này. Ca khúc phù hợp với bạn là ca khúc hợp với khả năng thanh nhạc của bạn. Đồng thời cũng phù hợp với sở thích và phong cách hát của bạn.

Hát thu âm khác hoàn toàn với hát karaoke. Hát karaoke cốt là để bạn vui, nên không ai quan tâm đến kỹ thuật, độ trong của giọng hát,… Đừng vội nghĩ mình hát karaoke hay thì hát trong studio cũng hay nhé! Chưa kể hệ thống thiết bị, máy móc cũng khác hoàn toàn nhau nữa. Trong phòng karaoke thì mic rất vang, vọng, nhạc lớn,… Còn phòng thu âm thì phản ánh âm thanh chân thực nhất. Chỉ có giọng hát của bạn là điểm quan trọng nhất thôi.

 

cac-buoc-de-thu-am-tai-phong-thu-chon-nguoi-moi-bat-dau

Hãy lựa chọn phòng thu âm uy tín, có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Mời bạn tham khảo thêm về cách lựa chọn một phòng thu âm uy tín tại đây!

Một studio tốt là một studio có hệ thống thu âm chất lượng cao. Các thiết bị tốt nhất để bảm giọng bạn thu vào phản ánh chân thực nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý cấu trúc, thiết kế của căn phòng thu âm đó. Sàn nhà chắc chắn, đảm bảo không gây ồn khi bạn bước chân, xoay người,…

Phòng thu âm đó cần có đội ngũ kỹ thuật viên có tâm và có tâm. Họ sẽ là người làm việc trực tiếp với bạn trong studio. Họ sẽ chỉ ra lỗi sai, cách khắc phục, điều chỉnh nhạc và kỹ thuật giúp bạn. Bắt đầu thu âm, được hướng dẫn các kỹ thuật về hát như: rung, chỉnh giọng chênh – phô, lấy hơi,…

Sau khi thu âm xong, bạn sẽ được nghe lại và đánh giá. Và thế là hoàn thành bản thu thô. Quá trình thu âm chưa kết thúc ở đó. Kỹ thuật viên còn làm hậy kỳ cho sản phẩm. Như xử lý lỗi lấy hơi, lọc bỏ tạp âm, chỉnh sửa sự phô nhịp, sửa bản mix,…

 

cac-buoc-de-thu-am-tai-phong-thu-chon-nguoi-moi-bat-dau

 

Với trang thiết bị Studio chuyên nghiệp như Audio Technica, Universal Audio, Focal…,cùng kỹ thuật viên kinh nghiệm, TZM Entertainment đã hoàn thành rất nhiều album, single cho các nghệ sỹ nổi tiếng.

Lưu ý những lỗi hay mắc khi thu âm

Những lỗi cơ bản thường thấy trong phòng thu, đó là: hát sai lời/ nhầm lời, lấy hơi chưa đúng cách, bị mất giọng, hát lệch nhịp/ không đúng nhịp, hát chênh – phô/ sai tone,…

Làm thế nào để khắc phục những lỗi trên? Có thể thấy, những lỗi trên thuộc về yếu tố căn bản của việc hát. Không khó để bạn sửa lỗi, chỉ cần bạn chú ý và luyện tập tốt là được. Giữ cho mình một tinh thần tốt, tâm lý thật thoải mái và chuẩn bị kỹ lượng giọng hát – bài hát ở nhà. Chỉ cần đảm bảo những yếu tố kể trên, bạn đã thành công 60% rồi đó!

Chúc các bạn thành công với dự án của mình!

 

Bạn có thể tham khảo những sản phẩm của các ca sĩ nổi tiếng như Noo Phước Thịnh, Jun Phạm,… tại:

https://tzm.vn/tin-tuc/videos/xin-dung-buong-tay-noo-phuoc-thinh

https://tzm.vn/tin-tuc/videos/doi-loi-jun-pham-official-mv

https://tzm.vn/tin-tuc/videos/ru-em-dong-hung

—————————-

– Facebook: TZM Entertainment

– Website: https://tzm.vn/dao-tao-nghe-si.html

– Hotline: 028 6 276 0739 – 093 242 2294

– Email: service@tzm.vn

– Địa chỉ: Số 89, Đường 75, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM