Các công đoạn sản xuất âm nhạc

Để sản xuất âm nhạc thì cần những công đoạn cơ bản sau đây:

#Viết giai điệu và lời bài hát:

Lên ý tưởng giai điệu và đệm theo bằng 1 nhạc cụ đa âm như: guitar hay piano

Sau đó, tự soạn bản phối cho bài hát. Hoặc bàn giao cho 1 nhạc sĩ phối khí / nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp để họ chế biến giai điệu của người sáng tác thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh.

Tiếp theo, viết giai điệu và lời bài hát. Một giai điệu hay phải cân bằng giữa 2 yếu tố: lặp lại (repetition) phát triển (variation). Để viết một lời bài hát có ý nghĩa, có thể tham khảo tại đây.

công đoạn sản xuất âm nhạc

công đoạn sản xuất âm nhạc

#Hoà thanh phối khí (Arrangement & Instrumentation / Sound Design)

Hoà thanh: chọn ra ở từng thời điểm các nốt nhạc vang lên cùng lúc với giai điệu bài hát để tạo nên sự gắn kết hoà hợp giữa các nốt nhạc. Tôn lên giai điệu cũng như thể hiện được cảm xúc hoặc thông điệp mà bài hát muốn truyền tải.

Phối khí: phối hợp nhiều nhạc cụ với nhau để hiện thực hoá phần hoà thanh một cách hiệu quả.

Sắp xếp bố cục của bài hát (Arrangement): được chia làm nhiều trường đoạn và cần có sự phát triển về mặt cao trào cảm xúc.

Ví dụ, một cấu trúc phố biến của một bài hát là:

Intro (Dạo đầu)
Verse 1 (Lời 1)
Chorus 1 (Điệp khúc 1)
Interlude (Dạo giữa)
Verse 2 (Lời 2)
Chorus 2 (Điệp khúc 2)

Sound Design (dịch nôm na là thiết kế âm thanh). Cùng một nốt nhạc nhưng chơi bởi mỗi nhạc cụ khác nhau sẽ tạo ra các âm sắc khác nhau. Đó là cách mà bạn nhận biết được âm thanh các nhạc cụ khác nhau. Âm sắc của nó phụ thuộc vào cơ chế tạo ra âm thanh của nhạc cụ.

công đoạn sản xuất âm nhạc

công đoạn sản xuất âm nhạc

#Thu âm (Recording)

Thu âm là công đoạn lưu trữ lại phần trình diễn của các nhạc cụ / giọng hát để cắt ghép, chỉnh sửa, thêm thắt hiệu ứng.

Trước đây khi máy tính chưa ra đời thì người ta thu nó trên các băng từ (Tape Recording), nhưng ở thời điểm hiện tại với sự ra đời của các phần mềm làm nhạc chuyên nghiệp (Digital Audio Workstation – thường viết tắt là DAW) thì bất cứ ai với một chiếc laptop, micro và soundcard (hay còn gọi là audio interface) bình dân cũng có thể bắt đầu thu âm.

Ngoài ra với sự ra đời của các nhạc cụ giả lập (Virtual Instruments – hay còn gọi là VST) thường được tích hợp sẵn trong các DAW hoặc mua ngoài, các nhạc cụ giả lập này có thể mô phỏng âm thanh của tất cả các nhạc cụ từ truyền thống đến các loại synth, người làm nhạc chỉ cần kết nối thêm 1 chiếc đàn MIDI Keyboard là có thể 1 mình đảm nhiệm trình diễn và thu âm lần lượt tất cả các nhạc cụ trong 1 bản phối.

công đoạn sản xuất âm nhạc

công đoạn sản xuất âm nhạc

#Mixing & Mastering

Quy trình sản xuất âm nhạc là Mixing – Các yếu tố để các track quyện vào nhau một cách ăn ý và tạo ra thành phẩm cuối cùng:

 1. Phần giai điệu bài hát phải chiếm lĩnh vị trí trọng tâm trong không gian âm thanh của bài hát, cần được làm nổi bật nhất.
 2. Các bè phối nhạc cụ và trống khi vang lên cùng nhau vẫn có thể nghe rõ được từng nhạc cụ, không nhạc cụ nào âm lượng quá to hoặc quá nhỏ. Và đương nhiên các bè phối nhạc cụ này không được át phần giai điệu chính.
 3. Các track trong bài có sự kết dính với nhau – các nhạc cụ phải tạo được cảm giác chúng được thu âm trong cùng 1 không gian
 4. Xuyên suốt hầu hết bài hát, các dải tần âm thanh cần được lấp đầy bởi các bè nhạc cụ để tạo được độ “dày” cho âm thanh. Tuy nhiên cần lưu ý không để các nhạc cụ ‘dẫm vào chân nhau’

Mastering là việc tinh chỉnh track tổng (master output) của bản mix để đạt được các tiêu chí cần thiết cho việc phát hành chính thức cho 1 sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp bao gồm:

 1. Đạt đủ độ rộng về không gian âm thanh trong môi trường stereo (Stereo Width)
 2. Có sự kết dính giữa các thành tố.
 3. Tối đa hoá độ to cảm nhận được (Perceived Loudness). Cần lưu ý ở đây là âm lượng (Volume) và độ to cảm nhận được (Perceived Loudness) là khác nhau.
 4. Giữ được sự ổn định khi được chơi trên các hệ thống âm thanh loa đài khác nhau với chất lượng khác nhau, từ mono đến stereo.
 • công đoạn sản xuất âm nhạc

  công đoạn sản xuất âm nhạc

  Việc sản xuất một bài hát cần rất nhiều công đoạn. TZM Entertainment với thiết bị phòng thu hiện đại, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn có một bài hát hoàn chỉnh với yêu cầu của bạn. Xem thêm tại đây