CÁCH ĐỂ CHỌN MUA MỘT CÂY GHI TA ĐIỆN P.1

CÁCH ĐỂ CHỌN MUA MỘT CÂY GHI TA ĐIỆN P.1

Dù bạn muốn bắt đầu học chơi ghi-ta lần đầu tiên hay muốn thâm nhập vào thế giới đàn điện thì việc học những đặc điểm cơ bản và cấu tạo của chiếc ghi-ta điện sẽ giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra lựa chọn. Nếu bạn muốn mua một cây đàn ghi-ta đã qua sử dụng thì bạn có thể xem qua một chút chia sẻ của TZM về cách kiểm tra mỗi cây đàn để đảm bảo rằng bạn mua được đàn với giá hời mà không gặp trục trặc gì sau này.

Phần 1 trong 3: Tìm một cây Ghi-ta phù hợp

1. Hãy học những bộ phận cơ bản có trong một chiếc ghi-ta điện. Cũng giống với ghi-ta đệm hát, về cơ bản ghi-ta điện cũng có các dây rung trên mặt phím bằng gỗ, tuy nhiên loại nhạc cụ này có thêm nhiều loại công tắc và núm vặn trông rất khó hiểu. Học cách nhận biết các bộ phận cơ bản của cây ghi-ta điện giúp quá trình học được rõ ràng hơn và giúp bạn tập trung vào những thành phần quan trọng nhất.

 • Các bộ khuếch đại thường có vị trí bên dưới dây đàn và gần với chỗ bạn gảy đàn. Tuỳ vào từng ghi-ta, bạn có thể thấy 1 hoặc 3-4 bộ khuếch đại. Những bộ khuếch đại này dùng để thu âm thanh phát ra từ đàn, âm thanh này làm rung lõi nam châm đặt bên trong và tạo ra tín hiệu điện dẫn đến âm li.

2. Núm điều chỉnh âm lượng trên đàn. Bạn có thể thấy nhiều nhất là 3 núm, những núm này giúp bạn điều chỉnh âm lượng phát ra từ ghi-ta.

 • Những núm chỉnh tông được dùng để điều chỉnh tần số cao thấp của bộ khuếch đại. Thông thường mỗi bộ khuếch đại trên ghi-ta sẽ có những núm chỉnh tông khác nhau.
 • Những công tắc chọc lọc được dùng để bật hoặc tắt từng bộ khuếch đại. Trên phần lớn các ghi-ta, bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều bộ khuếch đại khác nhau.
 • Giắc cắm đầu ra thường nằm ở cuối mặt sau của chiếc ghi-ta hay ở đáy đàn. Bạn dùng dây cáp dày khoảng 0.6 cm để nối giắc cắm trên đàn với âm li.

3. Quyết định kiểu thân đàn mà bạn muốn. Đối với một người không chuyên thì tất cả những cây đàn ghi-ta điện đều có vẻ ngoài giống nhau, thế nhưng các kiểu thân đàn có thể chia thành nhiều loại cơ bản, mỗi loại bao gồm những đặc trưng âm thanh và phong cách chơi khác nhau. Có những kiểu thân phù hợp với một số thể loại nhạc nhất định hơn, dù không có nguyên tắc nào quy định như vậy cả. Kiểu thân đàn liên quan đến phong cách chơi của bản thân bạn cũng như thứ âm nhạc mà bạn muốn tạo nên.

 • Những thân đàn ghi-ta cứng rất nặng và được làm từ gỗ nguyên miếng. Do không có buồng cộng hưởng nên bạn bắt buộc phải chơi những cây đàn thân gỗ cứng qua âm li. Độ đa dạng của những bộ khuếch đại âm thanh cũng như phần cấu trúc điện của một chiếc ghi-ta thân gỗ cứng cũng hết sức quan trọng. Đây là những cây ghi-ta mà bạn cần tìm đến nếu theo đuổi dòng nhạc rock ‘n roll, punk và nhạc rock metal. Những cây ghi-ta có thân đàn theo phong cách gỗ cứng có thể kể đến như Fender Stratocaster hay Gibson Les Paul. Đúng như tên gọi, phía bên trong những thân đàn ghi-ta rỗng không có gì. Những cây đàn ghi- ta điện rỗng, thân không có lỗ đàn như ghi-ta đệm hát và sẽ sử dụng những bộ khuếch đại khác so với ghi-ta thân cứng. Những cây ghi-ta loại này thường dùng để chơi nhạc jazz vì nó tạo ra âm thanh sâu, trầm ấm và sẽ kết hợp hoàn hảo nhất với những âm li có âm lượng nhỏ.
 • Những thân đàn điện bán rỗng là một mẫu kết hợp giữa thiết kế khoét và một khoảng rỗng nhỏ ở thân. Những cây đàn này có âm thanh trong trẻo như chuông và rất phù hợp với nhạc đồng quê, nhạc rock dân gian và những đoạn độc tấu ghi-ta. Rickenbacker và Gibson ES là những mẫu ghi-ta bán rỗng nổi tiếng.
 • Những cây ghi-ta điện đệm hát có vẻ ngoài cơ bản giống với đàn đệm hát, nhưng được gắn thêm những bộ khuếch đại để có thể chơi như ghi-ta điện. Mặc dù loại đàn này có ít chức năng hơn các mẫu ghi-ta điện khác nhưng nó lại rất linh hoạt vì bạn có thể chơi mà không cần dùng đến âm li.

4. Học một số kiến thức về những loại gỗ tạo âm. Âm thanh từ ghi-ta điện chủ yếu phát ra từ bộ khuếch đại, mặc dù những bộ khuếch đại trên ghi-ta có thể thay đổi, điều chỉnh và nâng cấp. Việc xem xét loại gỗ làm ghi-ta là rất quan trọng, nhưng những người mới bắt đầu chơi có lẽ sẽ không để ý đến sự khác biệt vô cùng lớn về độ bền. Vì vậy, đừng để người bán hàng lừa bạn nâng cấp lên gỗ Ha-oai. Bạn vẫn cần tìm hiểu đôi chút về những loại gỗ khác nhau để quá trình lựa chọn được rõ ràng hơn.

 • Phần lớn các thân đàn đều được làm từ gỗ thích, gỗ hồng đào hoặc gỗ bạch dương. Gỗ thích nổi tiếng về độ bền và âm thanh trong, còn gỗ hồng đào được biết đến nhờ độ ấm của tiếng. Gỗ bạch dương rất phù hợp để tạo ra cây đàn có tiếng trong trẻo và ở âm vực cao.

5. Tìm nguồn cảm hứng từ những huyền thoại ghi-ta của bạn. Hãy thừa nhận đi, lí do chọn đàn số một của đa số mọi người là vì trông nó ngầu hơn những cây đàn khác. Đây là một lí do hoàn toàn hợp lí để chọn đàn. Hầu như tất cả những người chơi ghi-ta chọn đàn vì họ nhìn thấy một người chơi khác trông thật ấn tượng khi đứng trên sân khấu với cây đàn đó.

 • Những người chơi mẫu đàn Gibson Les Paul bao gồm Jimmy Page, Zakk Wilde, Slash, Randy Rhoads và Bob Marley.
 • Những người chơi Fender Stratocaster nổi tiếng có thể kể đến Jimi Hendrix, Eric Clapton, Buddy Guy và Stevie Ray Vaughn.
 • Những mẫu đàn tiêu biểu khác bao gồm Gibson SG được Angus Young chơi, mẫu Fender Telecaster được Bruce Springsteen lựa chọn, Gibson Flying V được chơi bởi Kirk Hammett và mẫu Fender Jazz Master từng qua tay của Kevin Shields, Elvis Costello, Thurston Moore, and J Magic.

6. Đừng ngại mua những cây đàn có giá hời. Những người mua nhạc cụ thường rơi vào cùng một cái bẫy khi nghĩ rằng những cây đàn đắt và hiếm thì tốt hơn so với hàng tiêu chuẩn rẻ tiền hơn của nhà máy. Đôi khi điều này cũng đúng, nhưng nếu bạn đang tìm một cây ghi-ta để học chơi thì đừng nhận xét qua giá cả. Có những cây ghi-ta đắt tiền chẳng hề có độ vang, trong khi một số cây ghi-ta rẻ tiền lại thực sự tạo nên âm thanh hay. Những chiếc Fender cũ có giá hàng nghìn đô ngày nay ban đầu cũng chỉ là những cây ghi-ta thân cứng rẻ tiền mà thôi.

 • Cũng vì vậy, nếu bạn định đầu tư vào một chiếc đàn để học thì bạn nên kiếm một cây đàn đáng chơi. Những cây đàn đồ chơi bán ở những nơi như siêu thị Wal Mart có chất lượng còn chẳng xứng với giá ghi trên nhãn. Cách sáng suốt hơn là tìm mua những cây ghi-ta đã qua sử dụng hoặc những mẫu rẻ tiền hơn của cây đàn mà bạn muốn. Hãng Fender có dòng “Squire” sử dụng những nguyên liệu với giá thành rẻ hơn nhưng có cùng thiết kế như những mẫu ghi-ta đắt tiền hơn của họ. Bạn có thể mua một cây đàn Squire Strat với giá chỉ khoảng 6 triệu đồng, so với cái giá 28 triệu cho một cây American Stratocaster nếu bạn mua được với giá hời.
 • Hãy tìm mua những cây ghi-ta cũ và tìm kiếm những người bán giá hời. Một số người chỉ chơi những chiếc ghi-ta đã bị móp một chút và đã được những người chủ cũ chơi chán chê. Ví dụ, Neil Young rất nổi tiếng với việc chỉ chơi ghi-ta cũ mà không bao giờ chơi đàn mới.