HƠI THỞ, CÁCH LẤY HƠI CHUẨN TRONG THANH NHẠC

HƠI THỞ, CÁCH LẤY HƠI CHUẨN TRONG THANH NHẠC
Có thể nói hơi thở là một trong những yêu tố rất quan trọng trong đời sống của con người. Chúng ta không thể sống mà không hít thở, hơi thở còn giúp chúng ta điều chỉnh được nhịp tim, hồi phục thể lực, gia tăng sức bền, giảm thiểu căng thẳng, áp dụng hầu hết trong các bài tập thể dục, khí công dưỡng sinh, và đặc biệt là trong lĩnh vực ca hát. Để có thể giúp các bạn đam mê ca hát và hiểu rõ hơn về tác dụng tuyệt vời của hơi thở trong thanh nhạc, qua đó sẽ giúp các bạn biết cách kiểm soát hơi thở một cách dễ dàng hơn. TZM Entertainment sẽ chia sẻ một số kiến thức căn bản về bản chất của hơi thở, cách lấy hơi khi hát dựa theo những nguyên lý của nó.

Vậy bản chất của việc hít thở là gì?

Hít thở là một cơ chế được hình thành bởi quá trình hấp thụ khí oxygen vào trong và thải khí carbon ra ngoài cơ thể, giúp duy trì sự sống, cũng như cân bằng các hoạt động của cơ thể (theo http://www.singwise.com).

Các cơ quan nào của cơ thể ảnh hưởng chính đến chất lượng của việc hít thở?

Đó chính là phổi, tim, cơ hoành, hai mạn sườn, mũi và miệng nữa.

Hơi thở có vai trò quan trọng như thế nào trong thanh nhạc?

Cách lấy hơi và kiểm soát hơi thở đóng một vai trò rất lớn trong chất lượng âm thanh, âm sắc, cao độ của giọng hát, bởi vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong cơ chế hoạt động khép mở của thanh đới. Việc lấy hơi đúng cách sẽ giúp cho ca sĩ phát huy một cách tối đa ưu điểm, và kiểm soát tốt cao độ trong giọng hát của mình.

Hít thở trong thanh nhạc khác với hít thở tự nhiên như thế nào?

Phần lớn chúng ta đều hít thở bằng ngực và vai, nên chỉ sử dụng được phần trên của hai lá phổi. Điều đó làm hơi thở của chúng ta bị nông, chức năng của phổi dưới không được sử dụng một cách tối đa, nên chất lượng của hơi thở không cao và rất khó kiểm soát. Trong khi đó, các ca sĩ kinh nghiệm, được đào tạo bài bản hoặc các vận động viên thể thao, võ sinh lại hít thở bằng cơ hoành, giúp làn hơi từ chiều thẳng đứng chuyển sang chiều ngang nên phần phổi dưới sẽ được sử dụng, hai lá phổi sẽ hoạt động hiệu quả hơn, lượng không khí hấp thụ được nhiều hơn, nên việc điều khiển làn hơi trở nên dễ dàng hơn. Cách thở này thường xuyên được áp dụng trong thanh nhạc, thể thao và dưỡng sinh.

Cách tập hít thở trong thanh nhạc

Đây là bài tập có lẽ là hầu hết giảng viên thanh nhạc sẽ hướng dẫn đầu tiên cho các bạn mới học hát. Nếu các bạn thuần thục trong việc điều khiển hơi thở bằng cơ hoành, các bạn sẽ thu được rất nhiều lợi ích trong việc ca hát, sức khỏe và kiểm soát tâm trạng.  Khi mới bắt đầu luyện tập, thường các bạn sẽ cảm thấy không quen, nhưng đừng lo lắng, nếu kiên nhẫn thường xuyên thực hành, chỉ trong vài tuần các bạn sẽ thấy được hiệu quả của nó đấy. Sau đây là cách luyện tập hơi thở:

(Singing Success là giáo trình uy tín được nhiều ca sĩ nổi tiếng của Mỹ theo học và áp dụng, do 1 trong 3 giảng viên thanh nhạc xuất sắc nhất thế giới là Brett Manning biên soạn cùng với các giảng viên khác)

Theo Chris Keller, người giảng viên đang hướng dẫn cho một ca sĩ chuyên nghiệp trong clip, khẳng định rằng hơi thở đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng giọng hát. Vì thế tập thở bằng cơ hoành là điều hết sức cần thiết. Để tập thở bạn nên đặt hai tay của mình dưới phần bụng, ngồi hoặc đứng, sau đó hít sâu vào phần bụng sử dụng cơ hoành và thở ra tự nhiên kèm theo tiếng “Hey” (Phải nhớ rằng cổ không được ngẩn lên cao, và phải thở ra trước sau đó nói “Hey” sau đó). Bài tập này rất dễ thực hiện và sẽ cải thiện hơi thở của bạn trong thanh nhạc một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra còn một cách truyền thống, mà hầu hết các giảng viên thanh nhạc đều dạy các bạn đó chính là bài tập giữ hơi thở. Các bạn hít vào thật sâu, vừa hít vừa phình bụng ra, cho đến khi không lấy hơi được nữa, sao cho cảm giác lượng hơi thở được lưu thông hết vào phần bụng, giữ hơi thở trong vòng 1-3 giây bằng ngực và sươn sườn, rồi sau đó thở ra từ từ trong vòng 10 giây. Bạn có thể thở bằng miệng, qua hai kẻ răng và phát ra tiếng xì. Nên nhớ lượng hơi phải đều và không được đứt đoạn.

 

TZM Entertainment mong rằng những kiến thức cơ bản về hơi thở trong thanh nhạc, sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc kiểm soát làn hơi của mình, qua đó phát huy hết năng lượng trong giọng hát của các bạn.

KHÔI NGUYÊN

Nguồn: Tzm Entertainment