Cách sáng tác giai điệu của một bài hát

Để sáng tác một bài hát thật ra rất đơn giản, chỉ cần có vài kiến thức cơ bản về giai điệu của một loại nhạc cụ, ý tưởng và phương pháp. Vậy là đã có thể bắt đầu sáng tác được rồi đấy! Đã có kiến thức và ý tưởng nhưng bạn băn khoăn về phương pháp? Hãy cùng theo dõi cách sáng tác giai điệu của một bài hát nhé!

Chọn thể loại sáng tác

Khán giả biết đến bạn là nhờ vào màu sắc âm nhạc của riêng bạn. Vậy nên hãy chọn một thể loại âm nhạc mà bạn thích nhất và muốn theo đuổi nhất. Nếu viết về nhạc đồng quê, bạn sẽ cần dùng đến chiếc đàn ghi ta dây kim loại để tạo ra những giai điệu, và lời bài hát thường xoay quanh chủ đề mất mát và gian khổ. Khi viết một bài nhạc rock, bạn có thể sử dụng hợp âm 5 (power chords) và lời bài hát thiên về sự nổi loạn. 

 

Chọn tiết tấu và nhịp điệu

Hãy nhớ, tiết tấu và nhịp điệu phải phù hợp với thể loại bài hát mà bạn chọn. Tiết tấu, nhịp điệu nhanh phù hợp với các bài hát sôi động như dance và punk rock. Tiết tấu chậm thường là những bài hát buồn hoặc cảm xúc, như nhạc pop và nhạc đồng quê. 

 

Thiết lập giai điệu cơ bản trên đàn

Hãy bắt đầu bằng những hợp âm thông thường như G, A, C, D, E và F. Sau đó, ghi nhớ chủ đề bài hát mà bạn định viết và chọn một hợp âm phù hợp.

 

Phát triển giai điệu

Phát triển giai điệu bằng cách sử dụng âm giai trưởng và âm giai thứ. Sử dụng âm giai với phím được chọn để truyền tải tâm trạng mà bạn đang muốn bày tỏ. Thử nghiệm với các giai điệu khác nhau cho đến khi tìm ra đúng giai điệu phù hợp với bài hát của bạn. Điệu trưởng thường thiên về niềm vui, lạc quan hoặc tràn đầy năng lượng. Điệu thứ thường chứa đựng nỗi sầu muộn hoặc cảm xúc.

Học chơi guitar

Nếu bạn cần sự trợ giúp để viết các giai điệu thì một cây guitar có thể giúp được bạn đấy! Tuy nhiên, bạn không cần phải biết chơi thuần thục đâu. Guitar sẽ giúp bạn biết được cơ bản cách tạo ra các nốt khác nhau, hòa âm, chỉnh dây đàn.

 

Vậy làm thế nào để có thể sáng tác một bản nhạc cho riêng mình trong khi bạn chỉ mới có ý tưởng? Điều bây giờ bạn cần là kiến thức về âm nhạc và cách chơi nhạc cụ. Và 2 thứ này đã có sẵn tại TZM đây, còn chần chờ gì mà không mau đăng ký!

 

Với khoá Nghệ Sĩ Toàn Diện tại TZM bạn sẽ được đào tạo toàn bộ những chuyên môn của một người nghệ sĩ từ thanh nhạc, vũ đạo, nhạc cụ với giáo trình nâng cao đạt chuẩn quốc tế. 

Chúng tôi đào tạo từ những kiến thức cơ bản cho đến chuyên sâu về âm nhạc. Cách làm quen với nhạc cụ cho đến cách chơi nhạc cụ thành thạo. Bên cạnh đó, với lớp vũ đạo tại TZM, bạn sẽ rèn luyện được sức khỏe và kỹ năng qua những bước nhảy của mình.

————————————————————

Liên hệ để đăng ký dịch vụ với chúng tôi ngay hôm nay:

➡️ Website: https://tzm.vn/dao-tao-nghe-si.html

➡️ Facebook: TZM Entertainment

☎️ Hotline: 028 6 276 0739 – 093 242 2294

📫 Email: service@tzm.vn

🏢 Địa chỉ: Số 89, Đường 75, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM.

TZM Entertainment chúc bạn sớm thành công!