CÁCH TỰ TIN KHI HÁT TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

ÁCH TỰ TIN KHI HÁT TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG 1

Tự tin khi hát trước đám đông không chỉ cho thấy một sự chuyên nghiệp mà còn xây dựng hình ảnh cho một người ca sĩ. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng như thế.

Có nhiều giọng ca được đánh giá cao trong phòng thu nhưng khi hát trước đám đông lại không đạt được chất lượng như vậy. Chính sự thiếu tự tin trước đám đông đã phần nào làm mất đi hình ảnh cũng như phong cách của bạn.

SỰ THIẾU TỰ TIN ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN GIỌNG HÁT CỦA BẠN?

Khi hồi hộp, tim bạn đập nhanh hơn, nhịp thở cũng trở nên nhanh và nông hơn. Vì vậy bạn dễ bị hụt hơi hoặc lấy hơi không đủ khi hát.

Ngoài ra, khi quá hồi hộp bạn sẽ dễ bị run, các cơ bụng, cơ hầu họng,… thường co cứng làm ảnh hưởng đến cả chất giọng và sự biểu diễn trước khán giả.

 

TẠI SAO BẠN RUN?

Run có nhiều nguyên nhân, không ai giống ai cả. Bạn hãy thử xem có nguyên nhân nào đúng với mình không nhé:

  • Không tự tin về kĩ thuật: Bạn cảm thấy mình hát không hay, hoặc với một số tác phẩm khó, bạn sợ mình lên giọng không được, không đạt được.
  • Không tự tin về ngoại hình, về phong cách biểu diễn hoặc chỉ đơn giản vì không thoải mái tự nhiên trước đám đông.
  • Hoặc có một số bạn tuy “không sợ” nhưng “vẫn run”. Trường hợp này có thể chỉ do bạn chưa quen. Mạnh dạn lên sân khấu biểu diễn một thời gian sẽ ổn.

VẬY ĐỂ TỰ TIN HƠN, PHẢI LÀM GÌ?

 

  • Nếu được chọn tác phẩm trước khi hát: nên chọn những tác phẩm vừa sức với mình, từ dễ đến khó, tốt nhất là nên chọn bài bạn đã luyện tập kĩ càng.
  • Hát với tinh thần học hỏi: Giọng của ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu nhất định. Các giáo viên luôn muốn hiểu rõ giọng hát của bạn hơn để có hướng luyện tập phù hợp nhất. Vì vậy bạn cứ mạnh dạn hát, giáo viên sẽ tận tình hướng dẫn bạn sửa chữa những lỗi sai của mình.
  • Đừng cố rập khuôn theo người khác: Nhiều người cảm thấy cần phải cố gắng hát cho giống một ai đó, đôi lúc chỉ vì không đủ tự tin để lôi cuốn sự chú ý khán giả. Nhưng mỗi người có một giọng hát và một hướng phát triển riêng. Cũng như cây cỏ không thể cao lớn như cây đại thụ được, nhưng bù lại nó rất mềm mại và nên thơ. Giọng của bạn cũng vậy, có những ưu điểm riêng đang chờ bạn chăm chút, hoàn thiện và phát triển nó. Vì vậy, hãy tập trung vào giọng hát của mình, lắng nghe và hiểu nó hơn.
  • Tất nhiên, bên cạnh đó, bạn vẫn kiên trì luyện thanh để quen với các kĩ thuật. Khi đã quen và thuần thục việc xử lý ca khúc thì dù bị run bạn vẫn sẽ có phản xạ tốt. · Luyện tập trước gương: Chọn một tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất, tự tin nhất, sau đó nhắm mắt lại và tưởng tượng cảnh bạn đang đứng trước lớp và đang hát một cách trơn tru và hoàn hảo.
  • Tạo mối quan hệ gần gũi hoặc tự làm cho mình cảm thấy thân thuộc hơn với mọi người xung quanh. Người ta thường run hơn khi đứng trước người lạ. Khi bạn đã cảm thấy gần gũi hơn với khán giả, band nhạc, bạn sẽ dễ hòa nhập và cảm thấy thoải mái hơn.
  • Sự luyện tập không bao giờ là thừa cả. Nếu bạn muốn mình dạn dĩ và tự tin hát trước đám đông hãy lưu ý những nội dung trên và bắt đầu thực hành ngay từ bây giờ.

 

Đến với TZM Entertainment, bạn sẽ được đào tạo bài bản về cả khả năng thanh nhạc lẫn kĩ năng trình diễn trước đám đông. Cảm giác lo sợ trước đám đông sẽ hoàn toàn mất đi nếu bạn lập cho mình một kế hoạch để luyện tập và rèn luyện đúng cách. Nếu bạn muốn trở thành một thành viên chính thức của TZM, hãy tham khảo thông tin TẠI ĐÂY và liên hệ để được test đầu vào từ TZM nhé. Chúc các bạn sớm cảm thấy tự tin khi trình diễn trên sân khấu!