Cần làm gì trước khi thu âm?

Để đạt được kết quả tốt nhất của một bản thu âm, kỹ thuật thôi chưa đủ. Dù kỹ thuật tốt cỡ nào mà giọng hát không đảm bảo thì bản thu rất khó chất lượng. Vậy làm sao để bảo vệ giọng hát, giúp quá trình thu âm dễ dàng hơn? TZM mách bạn các mẹo nhỏ cần chuẩn bị trước khi thu âm nhé!

Ngủ đủ giấc trước ngày thu âm

Không chỉ để chuẩn bị trước khi thu âm, ngủ đủ giấc vốn dĩ đã rất quan trọng rồi. Ngủ đủ giấc giúp bạn “hồi sinh” năng lượng giúp cho ngày làm việc tiếp theo năng suất hơn. Bên cạnh đó, còn giúp phục hồi tính đàn hồi của dây thanh quản và các cơ của cổ họng. Vì vậy, bạn nên ngủ ít nhất 6 tiếng trước khi thu âm để đạt được hiệu quả cao.

 

Luyện thanh trước giờ thu âm ít nhất 2 tiếng

Ví dụ, bạn có lịch thu âm lúc 14h, bạn nên luyện thanh tầm 12h. Lưu ý, chỉ luyện thanh để mở giọng tầm 20 phút. Tuy nhiên, không luyện những nốt cao, không hát quá to vì mục đích chỉ để khởi động và làm ấm giọng. Sau đó, cần luyện tập bài hát sẽ thu âm từ 1 đến 2 lần. Không uống nước đá và hạn chế nói chuyện cho đến khi thu âm.

 

Thuộc lòng bài hát

Khi bạn thuộc một bài hát, bạn sẽ có thời gian tập trung hơn vào kỹ thuật và cách xử lí. Còn khi không thuộc, tâm trí bạn sẽ dành thời gian để nhớ câu chữ và không thể truyền tải hết cảm xúc của bài hát.

 

Không nhịn ăn trước giờ thu

Hãy nhớ “có thực mới vực được đạo” nên đừng để bản thân lả đi vì đói. Bởi vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và giọng hát của bạn

 

Không la hét, nói chuyện nhiều trước giờ thu

Như đã nói, bạn cần hạn chế nói chuyện và tuyệt đối không được la hét trước giờ thu âm. Vì điều này có thể làm tổn thương dây thanh quản và ảnh hưởng nhiều tới bản thu âm của bạn. Khiến cho giọng bạn trong thu âm sẽ bị yếu và mỏng.

 

Bảo vệ sức khỏe và thanh quản

Nên hạn chế di chuyển, chơi thể thao, chạy nhảy, ăn vặt để đảm bảo đủ sức khỏe trong ngày thu âm. Bởi vì khói bụi, gia vị trong các món ăn vặt có thể làm bạn bị sặc thanh quản, gây biến đổi giọng hát nghiêm trọng, một khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản không còn tốt để thu âm đạt kết quả cao.

 

Xử lý trong phòng thu

Khi ở trong phòng thu âm, bạn cần hạn chế diễn đạt cảm xúc bằng hành động. Vì mic phòng thu rất nhạy, chỉ cần tiếng động nhỏ như tiếng nhịp chân đều có thể ghi lại. Do đó bạn hãy tập trung vào sự diễn cảm, cảm xúc từ giọng hát chứ không phải hành động.

Cần xử lý khoảng cách trong lúc hát xa gần để giọng hát thu vào mic không quá to hoặc quá nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn không biết xử lý cũng không sao, chuyên gia tại các phòng thu chuyên nghiệp sẽ nhắc nhỡ bạn. Uống nước suối hoặc nước lọc nếu thấy khát, không uống đá trong lúc thu âm.

 

Một Ekip chuyên nghiệp

Nếu lỡ không chuẩn bị nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trên thì bạn cũng đừng lo. Vì có một ekip hoàn hảo chưa bao giờ là sai cả. Một ekip thu âm chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được một bản thu âm chất lượng nhất. Việc của bạn là tìm một ekip đúng đắn dành cho mình!

May mắn được sự tin tưởng của các nghệ sĩ lớn, TZM luôn cố gắng nỗ lực và hoàn thiện phần sản xuất âm nhạc. Từ trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, đến ekip sản xuất giàu kinh nghiệm, sáng tạo và chuyên nghiệp.

Với quy trình sản xuất bài bản bắt đầu từ việc tư vấn, hiểu rõ nhu cầu khách hàng, bắt tay xây dựng kịch bản, ý tưởng, sáng tác, hòa âm phối khí, thu âm cho đến mixing-mastering, trau chuốt tỉ mỉ để phát hành một sản phẩm thật sự chất lượng.

TZM tự hào là Studio quen thuộc với các nghệ sĩ thông qua những tác phẩm chỉnh chu như: Xin Đừng Buông Tay (solo version) – Noo Phước Thịnh, Please – Hoàng Tôn, Vui Đón Xuân Về – Đông Hùng Idol,…

————————————————————

Liên hệ để đăng ký dịch vụ với chúng tôi ngay hôm nay:

➡️ Website: https://tzm.vn/san-xuat-am-nhac.html

➡️ Facebook: TZM Entertainment

☎️ Hotline: 028 6 276 0739 – 093 242 2294

📫 Email: service@tzm.vn

🏢 Địa chỉ: Số 89, Đường 75, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM.

TZM Entertainment chúc bạn sớm thành công!