Đào tạo nghệ sỹ toàn diện qua các thể loại âm nhạc đại chúng (p.1)

Đây là bài tổng hợp những kiến thức cơ bản của những thể loại nhạc đại chúng trên thế giới. Là nền tảng giúp đào tạo nghệ sỹ một cách toàn diện. Bạn sẽ chọn lựa được định hướng và con đường âm nhạc của mình.

1.Pop:

Pop: viết tắt của Popular music, là một thể loại của nhạc đương đại và rất phổ biến trong làng nhạc đại chúng.

Nhạc pop bắt đầu từ thập niên 1950 và có nguồn gốc từ nhạc rock and roll. Thuật ngữ này không cho biết một cách chính xác về thể loại nhạc hay âm thanh riêng nào. Nó phụ thuộc vào từng khoảng thời gian trong lịch sử của nó và từng địa điểm khác nhau trên thế giới.

Đặc điểm:

  • Những giai điệu đơn giản dễ nghe, cùng với một số đoạn trong bài hát được lặp đi lặp lại.
  • Ca từ trong nhạc pop thường nói tới tình yêu, cảm xúc và một số chủ đề khác.

đào tạo nghệ sỹ

2.Rock:

Rock: từ rút gọn của cụm Rock “n” Roll – một cách gọi dễ nhớ hơn.

Những năm 50 ở Mỹ, một làn gió âm nhạc đã cuốn qua vùng đất này – là “Rock n Roll”. Đó là thứ âm nhạc quái đản, là sự kết hợp điên cuồng giữa nhạc blues, folk, jazz, RnB và country…  Thứ âm nhạc này nhanh chóng lan rộng ra khắp nước Mỹ từ những năm 60 trở đi, thậm chí phát triển cực mạnh mẽ ở Anh.

Một band nhạc rock cơ bản có thể chỉ cần một dàn trống, một guitar và một bass.  Âm sắc guitar chạy nổi bật xuyên suốt bài hát, tiếng bass rền vang đầy ngẫu hứng, và nhịp trống biến tấu khôn lường.

3.Jazz:

Jazz là một thể loại âm nhạc bắt nguồn từ cộng đồng người châu Phi ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Jazz nổi lên ở nhiều nơi trên nước Mỹ với phong cách âm nhạc độc lập phổ biến vào thời đó. Liên kết bằng kết nối chung giữa âm nhạc Mỹ gốc châu Âu và âm nhạc Mỹ gốc Phi. Xu hướng thiên về biểu diễn. 

Jazz có lịch sử kéo dài hơn 100 năm, từ thời kỳ ragtime tới ngày nay, và rất khó để có thể định nghĩa hoàn hảo. Jazz thường ứng tác, sử dụng polyrhythm (phức điệu), nhấn lệch (syncopation) và nốt swing, cũng như những khía cạnh của hòa âm châu Âu, âm nhạc đại chúng nước Mỹ, và các yếu tố âm nhạc châu Phi như nốt blue và ragtime.

4.Blues:

Blues có nguồn gốc từ những điệu hát của miền tây Phi Châu được các nô lệ da đen mang sang Bắc Mỹ. Điệu nhạc thô sơ này được phát triển thêm với các nhạc khí mới và trở nên rất phổ thông trong các cộng đồng nô lệ người Mỹ gốc Phi.Dần dần nhạc Blues cũng được ưa chuộng bởi giới trẻ da trắng Hoa Kỳ.

Motif blues, dùng phổ biến trong nhạc jazz, blues và rock and roll. Được đặc trưng bởi các gam tiến, trong đó blues mười hai thanh là phổ biến nhất. Các nốt nhạc blues, với mục đích biểu cảm, được hát, chơi ngang hoặc chuyển dần trong giọng tương ứng. Đây cũng là một phần đặc trưng quan trọng của loại nhạc này.

Đặc điểm khác: lời bài hát, dòng âm bass, và các nhạc cụ riêng.

Blues có các loại nhạc blues nhỏ hơn bao gồm:

  • Blues đồng quê (Delta, Piedmont và Texas) 
  • Blues phong cách đô thị (Chicago blues và West Coast blues).

Trong năm 1960 và 1970, một hình thức lai tạo gọi là blues-rock đã phát triển và định hình.

đào tạo nghệ sỹ

5.R&B/Soul:

R&B viết đầy đủ là Rhythm and Blues. Đây là loại nhạc tổng hợp của 3 dòng nhạc chính là Jazz, Blues và nhạc phúc âm. Tuy phong cách nhạc  khác nhau nhưng lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Dòng nhạc R&B là loại âm nhạc đại chúng, được biểu diễn lần đầu bởi người người Mỹ gốc Phi.

R&B bắt đầu xuất hiện vào những năm 40 của thế kỷ XX tại Mỹ rồi lan rộng toàn thế giới. 

Nhạc R&B mang đến những mảng màu sắc tươi vui khác hẳn vẻ trầm buồn của Blues.

Nhạc cụ chính: Ghi-ta, Bass, Drum kit, kèn Acmonica, kèn trumpet, đàn organ.

Phía trên là những dòng nhạc đại chúng đang có hiện nay (phần 1). Hãy đón chờ phần 2 vào tuần tới nhé. Hiểu được những dòng nhạc này sẽ giúp các bạn nghệ sỹ toàn diện tìm được định hướng và con đường phù hợp với mình. TZM Entertainment tự hào là một nơi đào tạo nghệ sỹ toàn diện tốt nhất. Tham khảo khóa đào tạo nghệ sỹ tại đây