Đào tạo nghệ sỹ toàn diện qua các thể loại âm nhạc đại chúng (P.2)

Đây là phần tiếp theo tổng hợp về những kiến thức cơ bản của những thể loại nhạc đại chúng trên thế giới. Những kiến thức này sẽ là nền tảng giúp đào tạo nghệ sỹ toàn diện. Bạn sẽ chọn lựa được định hướng và con đường âm nhạc của mình.

6. Hip hop:

Nhạc hip hop, bao gồm cả nhạc rap. Là một thể loại âm nhạc và trào lưu văn hóa xuất hiện từ thập niên 1970 tại quận Bronx, New York. Nền văn hóa này xuất thân và phát triển ở những khu ghetto. Nơi thường gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng.

Dòng nhạc hip hop là sự ca tụng cuộc sống đã từ từ phát triển các nguyên tố của nó để rồi hình thành một hoạt động văn hóa. Nhờ vào nguồn năng lượng và động lực của nó mà hip hop đã trở thành chiếc “chìa khoá” của sự nâng cao và cải cách.

Trong giới hip hop, chuyện hai người đụng độ, xích mích với nhau là chuyện thường gặp. Rapper này “diss” rapper kia một câu, rapper kia trả lời lại một câu, chuyện nhỏ thành chuyện to. Hoặc một rapper nào cảm thấy không đồng ý với rapper kia cũng lại nhắc lên trên lời nhạc. Và chiến tranh giữa các rapper lại bùng nổ.

đào tạo nghệ sỹ toàn diện

7. Nhạc đồng quê:

Là một thể loại nhạc pha trộn truyền thống được tìm thấy phổ biến ở Mỹ và Canada. Nguồn gốc: dân ca truyền thống của người da trắng. Nhạc của người Celt, nhạc blues, nhạc Phúc âm và nhiều nhạc cổ khác. Nó phát triển nhanh từ giai đoạn thập niên 1920. Thể loại nhạc đồng quê trở nên phổ biến từ những năm 1940s khi mà thể loại hillbilly music trước đó đã bị coi thường. Nhạc đồng quê được chấp nhận rộng rãi vào những năm 1970. Thể loại nhạc đồng quê được dùng hiện nay mô tả nhiều kiểu và nhiều tiểu thể loại.

Nhạc đồng quê đã sản sinh ra hai trong số các ca sĩ hát solo thành công nhất mọi thời đại. Elvis Presley, ông đã tạo ra dòng nhạc rock and roll từ đây. Với 129.5 triệu album được bán, Presley là nghệ sĩ solo hàng đầu có số lượng album bán chạy nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tiếp theo là nhạc sĩ Garth Brooks, với 128 triệu album bán ra, là nghệ sĩ có số lượng album bán chạy thứ hai.

  • Nhạc cụ: Ghi-ta, Ghi-ta Hawaii, Dobro, Harmonica, Bass,…
  • Thể loại con: Bluegrass, Close Harmony, Country Folk, Honky Tonk, Jug Band,…
  • Thể loại liên quan: Alternative Country, Country Rock, Country Rap, Country Pop…

8. Folk đương đại

Dân gian đương đại dùng để chỉ chung nhiều thể loại nhạc. Xuất hiện đầu thế kỷ 20 có liên quan đến dân ca truyền thống. Bắt đầu từ giữa thế kỷ 20, một hình thức nhạc folk phổ thông hình thành từ các thể loại âm nhạc truyền thống. Phong trào này gọi là trào lưu cách tân của dòng nhạc dân ca, cực thịnh vào những năm 1960.

Tên gọi phổ thông cho dòng nhạc này vẫn là dân ca. Để phân biệt người ta thường gọi là “dân gian đương đại” hay “dân gian cách tân”. Tại Mỹ, phong trào này được gọi với tên “cách tân dân ca Mỹ”.

Kết hợp với các yếu tố folk rock, electric folk và nhiều dòng nhạc khác.

Là một dòng nhạc riêng biệt tách biệt với dân ca truyền thống, nhiều tác phẩm của dòng nhạc này vẫn sử dụng cùng tên, nghệ sĩ và địa điểm trình diễn với dòng nhạc truyền thống. Thậm chí một ca khúc có thể được phối khí theo cả hai dòng nhạc.

Một trong những nghệ sĩ tiêu biểu đầu tiên: Woody Guthrie, Gordon Lightfoot,…

Tiểu thể loại quan trọng khác của dòng nhạc này: anti folk, folk punk, indie folk, folktronica, freak folk

Cùng vài thể loại điển hình từ nước Mỹ như folk metal, progressive folk, psychedelic folk và neofolk.

Tại Việt Nam, dân gian đương đại chỉ được công chúng quan tâm hơn từ thập niên 1990 với vài nghệ sĩ như Phạm Duy, Nguyên Lê,…. Từ năm 2002–2007, thể loại đã được những nghệ sĩ như Ngọc Đại, Niels Lan Doky, Lê Minh Sơn,… Sau đó là Ngô Hồng Quang, Lê Cát Trọng Lý và Sa Huỳnh phát huy trong thập niên 2000.

9. Nhạc điện tử:

Nhạc điện tử là loại hình âm nhạc sử dụng nhạc cụ điện tử và công nghệ âm nhạc điện tử trong quá trình sản xuất.

Một cách tổng quát, sự khác biệt được tạo ra trong âm thanh được sản xuất ra bằng cách sử dụng công cụ điện tử đồng nghĩa với việc sản xuất sử dụng công nghệ điện tử. Một ví dụ về những công cụ sản xuất âm thanh điện tử là guitar điện. Những âm thanh thuần điện tử có thể được tạo ra nhờ các thiết bị như theremin, bộ tổng hợp âm thanh, và máy tính.

Nhạc điện tử hiện nay rất đa dạng, bao trùm từ nhạc nghệ thuật thử nghiệm tới những loại nhạc đại chúng như electronic dance music (EDM)

Một số gương mặt quyền lực trong làng nhạc điện tử thế giới: Diplo, Avicii, Calvin Harris,  Tiësto, Martin Garrix,…

10. Nhạc Dance:

Nhạc dance, tùy từng trường hợp còn gọi là nhạc khiêu vũ hay vũ điệu, vũ khúc. Là một loạt các thể loại nhạc có âm mạnh thường được dùng trong các tụ điểm vũ trường, hộp đêm. Phát triển từ thể loại nhạc disco thập niên 1970, ở một vài chừng mực, là từ dòng Experimental Rock. Thể loại nhạc này xuất hiện và phát triển từ các hộp đêm trong thập niên 1980. Đầu thập niên 1990, sự xuất hiện của dòng nhạc vũ trường trong văn hóa đương thời được biết đến rộng rãi trong công chúng

Nhạc dance thường dễ nhận ra qua âm trầm, mạnh và liên tục.

đào tạo nghệ sỹ toàn diện

Tất cả những dòng nhạc trên thế giới đã được tổng hợp lại trong bài viết này và phần trước  để các bạn đào tạo nghệ sỹ toàn diện. .Chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào biết được là mình thích theo dòng nhạc nào rồi phải không? Nếu bạn cũng đang ấp ủ dự định viết cho mình một bài hát và muốn đào tạo nghệ sỹ toàn diện TZM tự hào là nơi có thể phối những giai điệu phù hợp với bạn nhất. Tham khảo tại đây