Định hướng ngành nghề âm nhạc P2

Trong bài viết này, TZM tiếp tục giới thiệu với các bạn những nghề “SAU ÁNH HÀO QUANG“. Đây là tập hợp những ngành nghề cho những bạn không yêu thích bề nổi, hoặc bơi hoài vẫn không nổi hoặc đã nổi mà giờ chìm rồi… tất cả đều tụ họp ở đây.

Giảng dạy: Với những kiến thức, kinh nghiệm qua một khoảng thời gian học tập, rèn luyện và phát triển, bạn có thể truyền lại ngọn lửa đam mê của mình cho thế hệ tiếp theo. Nếu bạn chọn con đường này, bạn hãy chuẩn bị thêm hành trang về tâm lý và phương pháp sư phạm, củng cố lại kiến thức trước khi bắt đầu “gõ đầu trẻ”.

Nhạc sĩ sáng tác ca khúc: bạn không thích sự bon chen bề nổi, hãy tìm một không gian nhẹ nhàng, sáng tác những giai điệu đẹp từ cuộc sống và gửi gắm đến những ca sĩ bạn tin tưởng hoặc một tài năng trẻ giúp đưa tác phẩm của mình đến khán giả nhé. Biết một chút kiến thức nhạc lý, chơi được nhạc cụ… sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong sáng tác.

Nghệ sĩ thu âm – kĩ thuật viên thu âm: với kiến thức về âm nhạc đã học, bạn có thể học thêm về kĩ thuật âm thanh rồi mở một phòng thu nho nhỏ, thu âm tại địa phương, hoặc có thể xin vào làm việc tại các công ty sản xuất âm nhạc lớn nhỏ tùy vào năng lực của bạn. Nếu không thích mở phòng thu, làm việc ở công ty âm nhạc, bạn vẫn có thể tự làm các dự án cá nhân của mình với vài thiết bị thu âm đơn giản tại nhà. Một số nghệ sĩ cũng thành công từ con đường home studio này.

Ca sĩ, nhạc sĩ phòng thu: bạn có thể nhận các công việc như thu giọng hát cho những quảng cáo TV, thu âm các bài hát của các công ty sự kiện, bài hát chủ để của nhiều công ty khác, hát bè cho các sản phẩm âm nhạc của ca sĩ nghệ sĩ khác…Nếu bạn là nhạc sĩ guitar, piano, violin,… bạn cũng có thể làm tương tự, nhận các công việc thu âm nhạc cụ cho các sản phẩm âm nhạc của ca sĩ, công ty event, TVC… Nếu bạn đủ giỏi và chuyên nghiệp trong mảng này, chắc chắn công việc sẽ đến với bạn nhiều đến mức bạn không đủ thời gian để thở đấy.

Nhạc sĩ hòa âm phối khí: Công việc này cũng cần tính chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể thực hiện các dự án âm nhạc cho cá nhân, công ty, ca sĩ, nhạc sĩ… thu nhập của bạn sẽ tăng dần theo chất lượng, uy tín và kinh nghiệm của bạn. Một dự án trung bình khi khởi nghiệp có thể từ 800.000đ/1 bài hát, đến khi bạn trở nên nổi tiếng, mức thù lao sẽ do bạn quyết định, dao động từ 6 đến 8 triệu/1 bài. Tất nhiên để đến được vị trí đó, bạn cần khoảng…chục năm làm nghề.

Nhà sản xuất âm nhạc: Nếu bạn có tầm nhìn chiến lược, có chuyên môn và mối quan hệ trong ngành giải trí, bạn có thể thử sức ở vai trò sản xuất âm nhạc, bạn có thể tạo dựng một dự án, kêu gọi đầu tư, tìm kiếm một tài năng chưa ai biết, đầu tư vào đó và kiếm lợi nhuận từ các sản phẩm âm nhạc từ các nhân tài của bạn. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng đây là công việc ở tầm vĩ mô mà bạn có thể phải mất chục năm bon chen trong ngành giải trí mới có thể quán xuyến hết được. Dù sao, đây cũng là một hướng đi định hướng rất tốt để bạn nhắm đến.

Cố vấn âm nhạc: Đây không hẳn là công việc thường xuyên và nó cũng cần một lượng kiến thức, kinh nghiệm khá lớn. Tuy nhiên khi đến được vị trí này, bạn gần như không cần phải làm gì nhiều cả, đôi khi, chỉ đơn giản là gặp đối tác, bàn bạc và đưa họ những lời khuyên mang tính chuyên môn. Công việc này chủ yếu dựa trên tính chuyên môn của bạn. Tùy mức độ chuyên môn mà mức lương của bạn sẽ cao hay thấp theo từng dự án.

Tổng kết

Nói chung, việc sống được với ngành âm nhạc quả thật không đơn giản, nhưng với thời đại “Phẳng” ngày nay, bạn có thể học mọi thứ và có nhiều cách để mọi người biết đến bạn. Việc bạn cần làm là học chuyên môn thật tốt, tìm hiểu thêm các kiến thức PR hỗ trợ phát triển danh tiếng và sản phẩm âm nhạc của mình. Khi bạn có đủ quyết tâm và giỏi trong chuyên môn của mình, bạn hoàn toàn có thể phát triển được với nghề này. Tuy nhiên, đặc tính của ngành giải trí nói chung là không ổn định, không thường xuyên. Do đó, bạn phải chuẩn bị trước tâm lý “SẼ CÓ LẮM LÚC LAO ĐAO”, đồng thời để đảm bảo một thu nhập ổn định, bạn phải lập ra một chiến lược cụ thể cho mình bằng cách kiếm một công việc ổn định liên quan đến âm nhạc và bắt đầu bước đi đầu tiên với nó. Sẽ có khó khăn, nhưng rồi bạn sẽ vượt qua dễ thôi. Hãy luôn mở rộng giới hạn của mình ra và sẽ đến lúc bạn trở thành một nhạc sĩ lớn. ADAM Muzic chúc các bạn thành công.

Đọc thêm P1 tại đây

Nguồn: Sưu tầm