HỌC THANH NHẠC LÀ GÌ? LUYỆN THANH RA SAO?

Người ca sĩ đứng trên sân khấu, học viên thực tập tại các công ty âm nhạc, hay ngay cả những đứa bé mới ra đời đều có bộ máy phát âm. Và khi bộ máy phát âm này được rèn luyện đúng cách theo các kĩ thuật khi học thanh nhạc sẽ tạo ra những điểm khác biệt khi họ cất tiếng hát. Sự rèn luyện này không phải chỉ 1 hay 2 ngày mà là nhiều năm và có khi là cả đời.

1. Định nghĩa về thanh nhạc

Thanh nhạc đơn giản là một bộ khoa học trừu tượng, hay để đơn giản ta gọi nó là một môn nghệ thuật Nó vận dụng các nghiên cứu sâu về bộ máy âm của con người để từ đó tạo lập và phát triển cái mà người ta hay gọi là âm nhạc.

Người ca sĩ đứng trên sân khấu, học viên thực tập tại các công ty âm nhạc, hay ngay cả những đứa bé mới ra đời đều có bộ máy phát âm. Và khi bộ máy phát âm này được rèn luyện đúng cách theo các kĩ thuật khi học thanh nhạc sẽ tạo ra những điểm khác biệt khi họ cất tiếng hát. Sự rèn luyện này không phải chỉ 1 hay 2 ngày mà là nhiều năm và có khi là cả đời. Chính những điểm khác biệt trong sự rèn luyện là 1 phần ảnh hưởng lớn đến sự khác nhau khi hát giữa 1 ca sĩ chuyên nghiệp và 1 ca sĩ nghiệp dư.

2. Bộ máy phát âm gồm những gì?

Bộ máy phát âm gồm: hai môi, lưỡi, lưỡi gà và niêm mạc bao bọc giữa hai dây thanh. Hai dây thanh còn được gọi là thanh đới, đây là bộ phận quan trọng nhất, và chủ yếu làm phát ra âm thanh.

Các bộ phận khác như phổi, khí quản, lồng ngực,.. giữ vai trò về hô hấp và là cỗ máy phát động âm thanh. Những khoảng trống trong ngực, trong miệng và mũi tạo độ nên độ lớn của âm thanh (âm lượng). Môi, răng, lưỡi, cổ họng có nhiệm vụ nhả chữ khi hát hay nói.

3. Khống chế hơi thở

Trong lúc phát âm (hát/ nói) nếu chủ động khống chế hơi thở tốt sẽ tăng hiệu quả của phát âm. Người biết điều tiết phát âm tốt là người biết vận dụng một cách mềm mại và linh hoạt. Lấy hơi thật nhanh, đẩy hơi ra chậm và phải biết cách giữ hơi trong quá trình hát. Từ đó giúp giọng hát được liên tục và dẻo dai, âm phát ra sáng không rè sạn hay vỡ, khè do ép hơi quá mạnh (hai dây thanh tách ra, rung không mềm mại).

4. Luyện thanh trong học thanh nhạc là gì?

Luyện thanh hay luyện tập thanh nhạc là việc rèn luyện các kĩ thuật từ việc lấy hơi ra sao? Thở ra thế nào? Cho đến các phương pháp luyện tập phức tạp hơn. Và việc luyện tập danh cho các ca sĩ chuyên nghiệp thì mất nhiều thời nhiều thời gian, cũng như mức độ cao hơn nhiều so với các thành viên của ca đoàn.

Bên cạnh đó, ta sẽ được rèn luyện khi học thanh nhạc cách xử lí ngôn ngữ sao cho tiếng hát luôn rõ lời. Và khi hát ngôn ngữ nào thù phải xử lí tiếng hát theo ngôn ngữ đó, chứ không có khuôn mẫu chung cho mọi ngôn ngữ. Nhất là đối với ngôn ngữ tiếng Việt, đơn vận đa thanh, các vần đóng nhiều hơn ở các vần mở thì vấn đề lời rõ mà vẫn đẹp tiếng, vẫn ngân vang là một thử thách lớn.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi xin mời các bạn đến với dịch vụ “học thanh nhạc tại TZM”. Để hiểu rõ hơn thì các bạn có thể xem qua “Những cơ bản khi học thanh nhạc tại TZM”.