HƠI THỞ TRONG THANH NHẠC

Hơi thở vốn được coi là linh hồn của giọng hát, một hơi thở không đủ tốt sẽ khiến chúng ta chật vật khi hát và sẽ càng khó sửa hơn khi không đủ hơi các bạn sẽ dùng cổ để hát, thói quen mà hầu như tất cả những ai mới bắt đầu đều gặp phải. Vì vậy, việc lấy hơi, tập hơi và duy trì thói quen hơi thở như thế nào cho đúng thì chúng ta cần tâp làm quen với những điều sau:

1) Cảm nhận hơi thở
Cách cảm nhận hơi thở trong thanh nhạc như thế nào là đúng , bạn hãy tưởng tượng có ai đó làm mình ngạc nhiên ,theo cơ chế của cơ thể chúng ta , thì hơi sẽ theo đường mũi và miệng đi vào cơ thể xuống bụng. Hoặc bạn đang nói chuyện thì thầm to nhỏ với một ai đó bằng giọng giả thanh ( hay còn gọi là giọng gió mà người binh thường hay gọi ). Lấy hơi trong thanh nhạc cũng thế , khi lấy hơi phải đồng thời lấy vừa miệng và mũi vào vị trí cơ hoành.

* Hành động lấy hơi trong thanh nhạc cũng giống với sự ngạc nhiên

2) Cách tập hơi

  • Trước khi lấy hơi, đứng thẳng người, chân rộng bằng vài, hai tay chống tại hông.
  • Lấy hơi cả mũi và miệng , lượng hơi phải vào ngay tại cơ hoành ( phần bụng nằm giữa ngực dưới và bụng dưới ) , sau đó dùng một lực nén của cơ hoành để giữ số lượng hơi vừa lấy , sau đó xì hơi , duy trì tiếng xì từ 15-30s.
  • Cần tập hơi liên tục trong ngày, duy trì từ ngày này qua ngày khác để đạt hiệu quả cao nhất và hãy tập thói quen ngủ cũng phải thở bằng bụng hay tất cả các hoạt động thường ngày cũng phải thở bằng bụng.
  • Học bộ môn VŨ ĐẠO cũng là cách để hơi thở được đều đặn và chắc hơn.

Bạn có thể tìm hiểu về các khoá học thanh nhạc của TZM Entertainment tại ĐÂY