Indie – Nơi những người yêu nhạc tự làm chủ “cuộc chơi” tốt nhất

Giới trẻ hiện nay hay thường nghe nhạc “Indie” nhưng vẫn còn thắc mắc không biết thực ra Indie là gì? Làm sao để tự thu âm một bài hát Indie tốt? Bài viết này sẽ giải đáp tất-tần-tật mọi thắc mắc của bạn về Indie.

Khái niệm:

Nhạc indie có nguồn gốc Âu – Mỹ, hiện nay đã vô cùng phổ biến ở các thị trường âm nhạc khắp thế giới.

Indie nghĩa là independent music. Cái tên đã nói lên tất cả – âm nhạc độc lập – âm nhạc của người nghệ sĩ độc lập. Họ có thể tự làm tất từ thuê studio đến thu âm và trình diễn ca khúc. Họ không bị ảnh hưởng bởi doanh thu, không bị áp lực phải biến ca khúc thành “hit”.

Một điều cần lưu ý là indie không được định nghĩa là một dòng nhạc. Đơn giản là tên gọi dành cho những người làm nhạc độc lập, viết nên indie. Những thể loại nhạc cộp mác indie như indie-rock, indie-pop…. Lúc đó có thể hiểu rằng đây chính là nhạc pop, nhạc rock được tạo ra bởi các nghệ sĩ độc lập.

Indie Soul

 

Đặc điểm:

Indie xuất hiện vào những năm 80s và 90s

Indie là dòng nhạc có tinh thần trái ngược với pop. Nếu pop mang tính đại chúng thì Indie được gắn liền với khẩu hiệu “DIY“ (Do It Yourself)

Indie bao gồm nhiều thể loại, có thể kể ra đây như: grunge, britpop, gothic rock và indie pop

Nhạc Indie mang đậm phong cách và đặc tính của punk rock. Điều này xuất phát từ cách gọi chung cho các dòng nhạc Alternative

Điểm thu hút giới trẻ?

Sự hoài niệm và tấm lòng của người nghệ sĩ. Tất cả giai điệu, lời ca đều xuất phát từ tấm lòng thấu hiểu, đồng cảm chân thành tạo nên sự kết nối trong tâm hồn.

Nói lên được tâm tư giới trẻ. Dưới lớp vỏ bọc vui vẻ, năng động, giới trẻ ngày nay còn là một thế hệ khép kín, cô độc. Họ luôn cần một nơi để giải tỏa những tâm tư, tìm kiếm những liều thuốc tâm hồn giữa quá nhiều rối ren, áp lực. Indie là nơi mà họ có thể giải bày được tâm tư và nỗi lòng của mình.

Âm nhạc là một trong những liệu pháp đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất để giải tỏa căng thẳng. Đồng thời, những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, gợi nhớ những kỷ niệm đẹp thường mang đến hiệu quả làm dịu thần kinh tốt. Chính đặc điểm này đã khiến cộng đồng trẻ tìm đến, hoặc vô thức bật liên tục cả ngày thể loại nhạc Indie.

Điểm chung những khán giả theo trào lưu này: thích những bài hát ít người biết đến và thường không mấy quan tâm đến các bản hit đại trà.

Một số gương mặt tiêu biểu

Nước ngoài:

Tại nước ngoài Gotye với Somebody that I used to know hẳn là ca khúc thành công nhất của Indie. Nhờ ca khúc đó mà Gotye đã gặt lấy cho mình nhiều giải thưởng danh giá.

Indie

Những gương mặt quen thuộc của làng Indie nước ngoài

Một số ca sĩ indie tiêu biểu thế giới như khác có thể kể đến như Imagine Dragon, Foster the People, Lenka…

Việt Nam:

Tại Việt Nam chắc hẳn cái tên Lê Cát Trọng Lý không có gì xa lạ với giới trẻ. Với những bài hát mang chiều sâu và phần lời ý nghĩa, cô đã lấy lòng bao trái tim Indie.

Một số gương mặt Indie khác tại Việt Nam có thể kể đến như Nhạc Của Trang, Vũ, Cá Hồi Hoang, Thái Đinh, Ngọt Band, Hà Okio, Thịnh Suy,…

Indie Soul

Những gương mặt quen thuộc của làng Indie Việt Nam

Việc tự thu âm ca khúc Indie tốt vừa khó lại vừa dễ. Dễ là bạn sẽ được thu âm loại nhạc mà bạn yêu thích. Khó là bạn phải tìm được nơi cho bạn chất lượng thu âm tốt nhất. TZM Entertainment tự hào là nơi có thể trao bạn những bản tự thu âm Indie tốt với chất lượng nhất. Nếu đang chần chừ không biết nơi nào để thu âm thì hãy liên hệ ngay TZM Entertainment hoặc có thể tham khảo tại đây.