KỸ THUẬT NGÂN RUNG TRONG THANH NHẠC

KĨ THUẬT SỬ DỤNG MICRO

Có bao giờ bạn để ý một số ca sĩ nổi tiếng khi hát họ thường có những lúc ngân dài và rung những từ ở cuối câu hát không? Và bạn tỏ ra thắc mắc tại sao những người bình thường hoặc một số ca sĩ nghiệp dư họ không thể làm được điều đó?

GIỚI THIỆU

Trong thanh nhạc, đó được gọi là kỹ thuật ngân rung (vibrato), đây là một trong những vũ khí lợi hại mà các ca sĩ gạo cội thường dùng để truyền đạt cảm xúc tới người nghe. Kỹ thuật ngân rung được dùng rất nhiều trong thể loại âm nhạc cổ điển và bán cổ điển, tuy nhiên trong nhạc nhẹ, kỹ thuật này vẫn được xem trọng vì nó có thể tô điểm thêm sắc thái cảm xúc của bài hát.

Nếu giọng hát của bạn không có độ nẩy của ngân rung, bạn sẽ không thể truyền đạt hết thông điệp, cảm xúc của bài hát đến người nghe. Không những thế, giọng bạn sẽ nghe khá cứng và thô. Trừ phi bạn sỡ hữu một giọng hát đặc biệt.

LUYỆN TẬP NGÂN RUNG

Để có thể ngân rung đều đặn, đúng cao độ các note, trước tiên bạn cần phải kiểm soát được làn hơi cho thật tốt, vì làn hơi sẽ là nhân tố chính tác động đến thanh đới. Bạn đứng thẳng hoặc ngồi trên ghế, sau đó bạn hát thành tiếng “hơ” vừa kéo dài từ “hơ” vừa đẩy hơi, sao cho âm thanh lên phía trên và trước mặt của bạn.  Thế nào? Bạn có cảm thấy chữ “hơ” của mình có độ nẩy không? Nếu bạn chưa cảm nhận được độ nẩy có nghĩa là làn hơi của bạn chưa đủ.

Bạn có thể tham khảo bài viết về làn hơi trong thanh nhạc của TZM để có thể tập luyện về hơi thở của mình. Bạn làm đi làm lại bài tập này nhiều lần cho đến khi cảm thấy giọng mình có độ rung, dù chỉ là một tí để bạn cảm nhận thôi, thì bạn đã làm đúng cách rồi đấy. Hãy tiếp tục tập bài này cho đến khi độ rung của sóng âm đều hơn, âm sắc tốt hơn.

Sau đây là một trong những ví dụ minh họa rất hữu ích cho các bạn về ngân rung trong giọng hát của Brett Manning, một trong những giảng viên thanh nhạc nổi tiếng nhất trên thế giới với giáo trình Singing Success, do chính ông sáng tạo ra. Ông chính là người đã đào tạo nên Leona Lewis, Taylor Swift, Hayley Williams…

 

 

Ngân rung là một kỹ thuật đòi hỏi bạn phải có một cột hơi thật tốt, cộng với vị trí đặt âm thanh phải thật chính xác để tránh trường hợp âm thanh bị nhòe, hoặc bị lệch cao độ. Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng kỹ thuật này, vì có thể làm cho khán giả cảm thấy nhàm chán, đặc biệt là trong thể loại nhạc nhẹ, vì không phải ai cũng có thể “chấp nhận” được lối hát đó. Ngân rung quá nhiều sẽ gây ra sự phản cảm và khó chịu và nhả chữ bị nhòe trong một số trường hợp.

TZM hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách ngân giọng trong thanh nhạc, qua đó giúp các bạn tập luyện hiệu quả hơn trong việc cải thiện màu sắc trong các bài hát của mình.

Bạn có thể tìm hiểu về chương trình đào tạo ca sĩ chuyên nghiệp (NGHỆ SĨ TOÀN DIỆN) tại ĐÂY