LÀM CHỦ HƠI THỞ (P3) – CÁC PHƯƠNG PHÁP THỞ

LÀM CHỦ HƠI THỞ (P3) – CÁC PHƯƠNG PHÁP THỞ

Các ca sĩ thường sử dụng ba cách thở sau đây, nhưng chỉ có một cách được xem là có hiệu quả nhất với hầu hết mọi người. Không tìm được phương pháp thở phù hợp sẽ khiến giọng của bạn rất “nghèo nàn”, dễ bị lạc giọng, thiếu lực bền và gây khó khăn trong việc phát âm. Chúng ta cùng đi tìm hiểu 3 cách thở sau nhé:

học thanh nhạc, học thanh nhạc tphcm, hoc thanh nhac, hoc thanh nhac tphcm, học thanh nhạc ở đâu, hoc thanh nhac o dau

Thở bằng ngực (hiệu quả rất hạn chế)

Cách thở bằng ngực buộc vai và ngực bạn phải nâng lên để hít vào và hạ xuống để thở ra. Bằng cách này, không khí ra vào rất nhanh. Tuy nhiên, không nên dùng cách này vì rất khó kiểm soát luồng không khí để có thể hát nguyên câu, hơn nữa hoạt động bơm không khí của ngực và vai gây ra sự căng thẳng. Khi cơ cổ và cơ vai căng, các cơ bắp bên trong thanh quản không thể tự do hoạt động được. Cách thở này tạo ra âm có quá nhiều hơi, bị gò ép, yếu và không có âm sắc.

 

Thở bằng sườn (hiệu quả có phần hạn chế)

Cách này buộc phải nở rộng sườn nhưng không làm nở cơ bụng. Vài ca sĩ có khuynh hướng thở theo cách này để được sung sức hoặc họ làm theo mẹo của các diễn viên múa ballet (để giữ bụng không phình ra). Tuy nhiên, nhiều người không biết rõ là cần phải thả lỏng cơ bụng. Ca sĩ có cơ bụng quá phát triển sẽ gặp khó khăn trong việc thả lỏng cơ bụng khi hít vào. Do cơ bụng co lại hạn chế việc hít đầy vào, không nên sử dụng phương pháp thở bằng sườn để hát. Thở bằng sườn có thể gây thiếu hơi bền và căng thẳng cho họng và dễ quay về với phương pháp thở bằng ngực như trên.

 

Thở bằng sườn và cơ bụng (hiệu quả nhất)

Cách thở hiệu quả nhất được hầu hết các ca sĩ sử dụng là thở bằng sườn kết hợp với việc thả lỏng cơ bụng dưới khi hít vào. Cơ bụng thả lỏng cho phép hít đầy không khí và giảm căng thẳng cho cổ và họng khi thở ra. Khi thở ra, các cơ bụng dưới co nhẹ, tác động ngược lại với cơ hoành bị khống chế để khung sườn nở rộng. Khi cơ sườn, cơ hoành và cơ bụng cùng trợ giúp cho việc thở, thanh quản có thể hoạt động tốt mà không liên quan gì đến các cơ xung quanh.

Nếu bạn có ý định tham gia vào khoá học thanh nhạc tại tphcm cùng TZM, có thể tham khảo về học phí và quyền lợi TẠI ĐÂY