LÀM CHỦ HƠI THỞ (P1) – TƯ THẾ ĐỨNG

Giọng nói có cấu tạo là một nhạc cụ hơi, sử dụng hơi thở để tạo âm thanh. Để làm chủ được hơi thở chúng ta phải rèn luyện cả về thể lực và trí óc (kỹ thuật) thở mới hát được những câu dài, những nốt trầm và nốt cao để đạt được âm lực tốt hơn.

học thanh nhạc, học thanh nhạc ở đâu, học thanh nhạc tphcm, hoc thanh nhac, hoc thanh nhac o dau, hoc thanh nhac tphcm

Bước đầu tiên, chúng ta phải tập tư thế đứng. Thế đứng đúng sẽ giúp tăng dung tích phổi và làm giảm căng thẳng. Thế đứng tự nhiên, thoải mái không hẳn là đưa ngực lên cao. Thế đứng làm ép ngực sẽ khiến chúng ta khó kiểm soát hơi thở khi hát và làm giảm khả năng thở.

Để có một thế đứng tốt, bắt đầu với việc ngực nâng cao thoải mái, đầu gối buông lỏng, hai chân dang ngang hông. Khi đã quen với thế đứng đúng, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên hơn. Khi hát, phải giữ cho ngực cao thoải mái. Phải bắt đầu tập thế đứng trước gương để dễ quan sát hơn. Những ca sĩ rock và pop đôi khi bỏ qua thói quen về thế đứng vì cho rằng như vậy là quá nghiêm nghị và “cổ điển”. Nhưng hát nhạc hiện đại đòi hỏi giọng ca phải mạnh, nên ca sĩ này cần phải có thế đứng đúng mới có thể giảm căng thẳng và tăng dung tích thở. Nếu không tạo điều kiện cho cơ thể hỗ trợ hơi thở, thanh đới sẽ có thể dễ dàng căng thẳng và tổn thương.

 

Vừa hát vừa biểu diễn

Ca sĩ cần phải tự động kiểm soát hơi thở mới có thể tập trung sức lực khi biểu diễn. Nhiều ca sĩ kinh nghiệm vừa hát vừa thể hiện vũ đạo mạnh mẽ ở bất cứ tư thế nào, kể cả nằm dài ra họ vẫn có thể hát tốt. Trong khi luyện giọng, tư thế đúng luôn luôn cho phép ca sĩ quản lý tốt hơi thở và phát âm thoải mái.

Hãy bắt đầu tập quản lý hơi thở bằng cách đứng yên nhìn vào gương soi. Một khi đã hiểu rõ hết khái niệm và phối hợp được cơ thể, các động tác sẽ không còn ảnh hưởng đến sự biểu diễn. Tập luyện sẽ giúp hơi thở tự nhiên trở thành phản xạ và bạn sẽ không còn phải quan tâm đến nó nữa. Dĩ nhiên, muốn vừa hát vừa thực hiện vũ đạo mà không bị đứt hơi, bạn phải tập luyện rất đều đặn để có một thể lực tốt.

học thanh nhạc, học thanh nhạc ở đâu, học thanh nhạc tphcm, hoc thanh nhac, hoc thanh nhac o dau, hoc thanh nhac tphcm

Thở bình thường và thở khi hát

Thở là một chức năng tự động, tự nhiên, ít khi bạn quan tâm đến. Tuy nhiên khi hát bạn phải biết thở sâu và thoải mái nhằm giảm đến tối thiểu sự căng thẳng và nâng hiệu quả đến mức tối đa. Hiểu rõ cơ chế và hoạt động hô hấp sẽ giúp bạn làm chủ hơi thở của mình, bước đầu thực hiện ước mơ ca sĩ của mình.

Tham gia một khóa học thanh nhạc sẽ giúp bạn có được những kiến thức nền tảng để việc tập luyện thật hiệu quả, mời các bạn tham khảo các khóa học thanh nhạc của TZM TẠI ĐÂY