LÀM SAO ĐỂ CHINH PHỤC NHỮNG NỐT CAO

LÀM SAO ĐỂ CHINH PHỤC NHỮNG NỐT CAO

Ở Việt Nam, cũng như trên thế giới, có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng có thế hát các nốt cao rất đỉnh đạc, tuy nhiên chúng ta thấy thần thái của họ trong lúc trình diễn vẫn rất thoải mái và tự tin, chẳng hạn như: Bằng Kiều, Hồ Quỳnh Hương, Bùi Anh Tuấn, Tùng Dương, Adam Lambert, Whitney Houston…

Vậy thì để hát được nốt cao, Chúng ta sẽ phải làm gì?

LUYỆN TẬP

Để hát nốt cao tốt, đầu tiên bạn phải kiểm soát được cột hơi của mình, càng làm chủ tốt được cột hơi, bạn sẽ điều khiển được cao độ của những nốt cao tốt hơn.

  • Nếu bạn chưa biết cách luyện tập hơi thở, bạn có thể tham khảo bài viết của TZM trong bài “HƠI THỞ TRONG THANH NHẠC”.

Khi đã có một cột hơi tốt bạn phải có một tư thế hát tốt. Khi hát bạn có thể đứng hoặc ngồi nhưng lưng phải thẳng, cổ không được có chiều hướng đi lên khi hát những nốt cao.

Một số bạn cho rằng, hát càng cao thì mặt phải càng ngửa lên. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Khi các bạn ngẩng mặt và cổ lên cao, làn hơi bị chèn ép, hai thanh đới sẽ không khép lại trong lúc hát mà có chiều hướng mở ra. Điều này sẽ làm cho âm thanh phát ra bị mờ, xốp và không có độ vang.

Về cảm giác, cổ và hàm phải thả lỏng, không được ngẩng lên, cơ hoành hạ xuống để làn hơi có thể sâu hơn, khi hát càng cao chúng ta nên tưởng như có một mũi tên đang chỉ xuống dưới đất ở trước mặt. Theo đó, âm thanh sẽ có chiều hướng đi lên và ra trước xoang mặt, giúp các bạn lên cao rõ ràng hơn.

Còn rất nhiều những kiến thức bổ ích khác, nếu muốn tìm hiểu thêm về các kỹ thuật thanh nhạc, các bạn có thể truy cập vào link sau nhé.