LÀM SAO ĐỂ THỂ HIỆN CẢM XÚC TRONG GIỌNG HÁT?

LÀM SAO ĐỂ THỂ HIỆN CẢM XÚC TRONG GIỌNG HÁT?

Ngoài việc hát đúng kỹ thuật, một nghệ sỹ toàn diện cần phải biết cách thể hiện cảm xúc trong giọng hát. Tuy nhiên, việc đưa cảm xúc chân thật vào một ca khúc hoàn toàn không phải là điều dễ dàng như mình nghĩ.

Trong âm nhạc, không phải bất cứ ca sĩ nào cũng có thể truyền tải cảm xúc một cách tốt nhất khi hát một ca khúc. Yếu tố chân thành sẽ giúp người hát dễ dàng có được những cử chỉ, sự diễn tả nét mặt phù hợp với bài hát, đặc biệt là giọng hát sẽ trở nên truyền cảm hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn cần phải biết điều chỉnh cảm xúc của mình, tránh bị chi phối quá nhiều, điều này dễ dàng làm bạn hát sai kỹ thuật cũng như việc diễn tả cảm xúc thái quá sẽ gây phản cảm với người nghe.

Sau đây, mình hãy cùng nhau điểm qua một số công đoạn mà một nghệ sỹ toàn diện cần làm để truyền tải cảm xúc vào trong giọng hát.

Phân tích ca khúc

Để khiến cho người nghe cảm nhận hoàn toàn ca khúc, bản thân mình cũng cần hiểu sâu sắc nội dung của từng phần trong bài. Một vài bài hát có mạch cảm xúc giống nhau xuyên suốt, một vài bài lại có những đoạn chứa đựng cảm xúc khác nhau. Vậy nên trước khi bắt đầu cất giọng ca, mình hãy giành ra vài phút nhìn lại và phân tích từng khúc một của bài hát. Khi đã hiểu cặn kẽ, chắc chắn khi hát mình sẽ đưa được những dòng cảm xúc phù hợp nhất cho ca khúc.

Thử nhiều cảm xúc khác

Thử nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi thể hiện bài hát có thể thay đổi màu sắc của bài. Mình đã bao giờ nghĩ đến việc biến chuyển cao độ, trường độ, cường độ, hơi thở, giọng gió, giọng trầm, giọng gằn, rung ngân, hát liền tiếng (legato), hát âm nảy (saccato), hát lớn,… Bằng cách kết hợp nhiều nguồn cảm xúc, biết đâu trong bài hát ấy, mình sẽ tìm ra một kiểu hát riêng phù hợp với cảm xúc bản thân và cả nội dung bài hát.

Đưa cả tâm hồn vào giọng hát

Sự thật đây là công đoạn quan trọng và khó khăn nhất đối với một người nghệ sỹ trong việc thể hiện cảm xúc của giọng hát. Để đạt được hiệu quả cao nhất, người nghệ sỹ phải thể hiện bản thân trong trạng thái “mẫn cảm”, có thể bị tổn thương (tạm dịch: vulnerable). Mình có thể thử nghiệm nhiều cảm xúc vào bài hát, nhưng không phải chỉ đơn thuần là tạo ra nó, mà phải để tâm hồn trần trụi và bị tác động bởi thế giới xung quanh.

Ví như câu hát của Hồ Quỳnh Hương trong bài “Quỳnh” như sau:

“Và tình đến như loài hoa quỳnh nở bừng trắng xóa trong màn đêm.

Tình tôi hiền lắm, có gió lốc sẽ lớn khôn thêm.

Ngoài vườn tối riêng loài hoa quỳnh làm thành đốm sáng soi lòng tôi…”

Rất ít người có thể mở rộng con đường dẫn lối đến tâm hồn mình cho người khác hay cảm xúc từ thế giới xung quanh, nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người đang dần tạo nên những khoảng cách ngày một lớn hơn đối với nhau. Bằng việc thể hiện cảm xúc mình ra, việc chạm đến cảm xúc người nghe là điều hoàn toàn có thể.

Cảm nhận hơn nữa

Để kết nối cảm xúc với ca khúc, mình cần phải tạo nên hình ảnh thực trong tâm trí sao cho thật giống với ngữ cảnh bài hát. Không những nghĩ về nó mà còn phải cảm nhận bằng toàn bộ các giác quan của cơ thể, làm sống động hình ảnh xung quanh, càng hiện thực và chi tiết càng tốt. Một khi đã đạt được sự cảm nhận chân thực, cảm xúc trong giọng hát của mình sẽ được điều chỉnh một cách vô cùng tự nhiên.

Luyện tập

Tất cả những điều trên sẽ vô nghĩa nếu mình không giành thời gian và bắt tay vào tập luyện và áp dụng vào giọng hát của mình ngay lúc này. Hãy chọn ngay cho mình một ca khúc có cảm xúc sâu sắc với mình nhất, phân tích từng đoạn nhạc, cảm nhận nó bằng tất cả cảm xúc ẩn sâu trong mình, cất tiếng hát một vài lần, và mình sẽ nhận ra được sự thay đổi cảm xúc trong câu hát của bản thân. Sau khi hát vài lần, điều cuối cùng với mỗi ca khúc, hãy chọn ra cho riêng mình một cảm xúc nhất định để thể hiện ca khúc ấy.

Học viên của TZM đang cháy hết mình trong buổi luyện tập

Những lưu ý khác

  • Cần tạo cho mình một khoảng thời gian thoải mái trước khi hát
  • Giữ tâm trạng ổn định khi thể hiện bài hát
  • Không nên quá tập trung vào việc thể hiện cảm xúc, nó sẽ khiến bạn mất tập trung dẫn đến việc sai lời hay sai kỹ thuật
  • Hạn chế sử dụng các động tác hay hành động mạnh để diễn tả cảm xúc, nó sẽ làm bạn mất sức sẽ dễ hát lệch giọng
  • Đừng quên thử thay đổi một số cao độ, trường độ, cường độ.

Và trên hết, để điều chỉnh và thể hiện cảm xúc một cách chuyên nghiệp, bạn phải có đầy đủ sự tự tin và có nhiều trải nghiệm, chính là điều mà tất cả học viên ở TZM đang được tiếp xúc thường xuyên thông qua những buổi diễn thực tế.

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức âm nhạc và tham gia các khóa học tại TZM thì tham khảo TẠI ĐÂY nhé!

Nguồn: TZM Entertainment