Làm thế nào để luyện thanh nhạc đúng cách, có một giọng hát khỏe?

lam-the-nao-de-luyen-thanh-nhac-dung-cach-co-mot-giong-hat-khoe

Có một giọng hát hay, cuốn hút, đó là khả năng thiên bẩm? Ai hát hay cũng là do họ có năng khiếu từ khi sinh ra? Nên dù có luyện tập thì cũng không thể có giọng hát hay được? Điều này chỉ đúng 1%. Nếu chúng ta có giọng hát thiên phú thì đó là điều may mắn. Nhưng nếu bạn không luyện tập thì khả năng thiên phú cũng sẽ dần mai một. Không phải ai sinh ra cũng có giọng hát tốt. Nhưng nếu chúng ta chăm chỉ luyện tập thì TZM tin chắc rằng giọng hát của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Làm thế nào mới có được giọng hát thật tốt, truyền cảm và đặc biệt thì TZM sẽ chia sẻ cho bạn đọc những cách thức luyện thanh nhạc cụ thể, để giọng hát của bạn được cải thiện tốt hơn.

lam-the-nao-de-luyen-thanh-nhac-dung-cach-co-mot-giong-hat-khoe

Luyện Thanh nhạc thường xuyên

Luyện thanh nhạc là điều vô cùng quan trọng cho những ai bước đầu tiến vào con đường ca hát. Luyện thanh nhạc giúp cho giọng hát của bạn trở nên khỏe hơn, thể hiện được đúng chất giọng. Ngoài ra việc luyện thanh nhạc thường xuyên thì sẽ giúp cho giọng hát của bạn có đầy nội lực. Bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn trong việc xử lý những câu hát khó. 

Làm chủ được khuôn miệng

Trong quá trình luyện tập Thanh nhạc bạn nên chú ý điều chỉnh khuôn miệng của mình. Khi hát bạn hãy mở rộng miệng để phần cơ miệng và hàm hơi tách rời. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể hát rõ ràng, tròn chữ và khỏe hơn. Nhưng một lưu ý là bạn hãy mở rộng cơ miệng vừa phải đúng mời khuôn miệng của bạn. Đừng cố mở quá to. Điều đó làm cho quai hàm của bạn bị căng và mỏi. Nó sẽ rất bất lợi cho bạn trong quá trình luyện tập. Bạn tập làm động tác như đang ngáp. Dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi luyện thanh sẽ giúp cho cột hơi đầy, giọng hát sẽ vang hơn.

lam-the-nao-de-luyen-thanh-nhac-dung-cach-co-mot-giong-hat-khoe

Chú ý tới Nhịp thở khi luyện thanh

Nếu bạn không biết điều chỉnh nhịp thở thì sẽ tạo ra áp lực cho giọng hát của chính mình. Khi bắt đầu tập hát bạn nên chú ý phải giữ cho các cơ ở cổ được thư giãn. Bạn đứng, ngồi thẳng lưng hoặc ưỡn ngực. Bạn hơi hóp bụng một chút để lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Cùng với đó bạn hãy hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát của mình. Bạn chú ý quan sát xem cách mà người ta điều khiển hơi thở, kiểm soát giọng, âm lượng của họ. Bạn quan sát và đứng trước gương luyện tập theo như vậy. Hơi thở là một điều cực kỳ quan trọng để có giọng hát khỏe. Vì nó sẽ giúp bạn lấy hơi từ 2 lá phổi để bạn không cảm thấy mệt khi hát.

Không ép giọng quá mức

Khi bắt đầu luyện thanh nhạc, bạn đừng có cố ép mình bắt chước giống tông giọng của người khác. Điều đó là hoàn toàn không thể. Bạn hãy cứ từ từ, hát bình thường đúng với tông giọng thường ngày của bạn. Bạn hát bình thường đến khi gặp nốt cao thì lấy hơi sâu để hát. Nếu không lên cao được thì chuyển biến cho phù hợp với giai điệu. Nốt thấp thì giữ hơi thở nhẹ nhàng, thoát khí ra một cách từ từ. Hát không đúng với tông giọng sẽ dễ lạc nhịp. Hoặc không ra thanh, nó sẽ tạo áp lực cho bạn. Hát đúng tông giọng là cách giúp bạn luyện giọng mình thật hay. Hát tròn chữ trước khi bạn bắt đầu làm quen với một khuôn mẫu nào đó. Nó cũng sẽ giúp cho giọng hát của bạn dần được cải thiện.

lam-the-nao-de-luyen-thanh-nhac-dung-cach-co-mot-giong-hat-khoe

Thả lỏng cơ thể

Việc thả lỏng cơ thể sẽ giúp cơ hoành và lá phổi giãn nở đúng cách. Làm cho luồng hơi được lưu thông. Thả lỏng cơ thể là điều rất quan trọng do lực hát của bạn bắt nguồn từ cơ hoành. Bạn cố gắng thả lỏng cơ bụng. Vì nếu bạn cố làm căng cơ bụng hoặc hóp bụng lại thì hơi thở của bạn không tự nhiên. Bạn thư giãn dây thanh đới bằng cách dùng ngón tay cái đặt lên thanh quản. Sau đó di nhẹ nhàng hai bên, điều này giúp cho dây thanh đới giảm sức căng.

Chú ý khi luyện tập để cơ thể quen với việc hát các nốt cao

Trong quá trình luyện tập, bạn đừng ngửa đầu lên khi hát các nốt cao. Nên giữ cho hướng nhìn thẳng về phía trước. Hãy giữ cho cổ thẳng để tránh làm cho câu hát nghe bị căng. Đẩy lưỡi ra phía trước cơ thể giúp cho bạn hát những nốt cao nghe hay hơn. Cố gắng giữ cho dây thanh quản không đưa lên phía trên khi bạn hát cao. Vì nó sẽ làm cho cổ họng của bạn bị căng hoặc sẽ bị gãy giọng trong lúc hát.

lam-the-nao-de-luyen-thanh-nhac-dung-cach-co-mot-giong-hat-khoe-3

Để có giọng hát khỏe và đầy nội lực thì bạn sẽ phải luyện tập thường xuyên. Chăm chỉ luyện thanh là bước cơ bản và cần thiết cho chặng đường ca hát của bạn sau này. Bạn nên có những thói quen tốt cho cơ thể và giọng hát của mình.

Xem thêm: https://tzm.vn/tin-tuc/bi-quyet-luyen-thanh-nhac-cung-tzm-entertainment.html

Trên đây là những chia sẻ mà TZM Entertainment muốn gửi đến bạn. Hi vọng bạn sẽ luyện tập thường xuyên để giọng hát của mình được cải thiện, trở nên khỏe hơn và hay hơn, nhanh chóng chinh phục được đam mê của bạn!