Lo-fi – dòng nhạc mộng mơ của các nhà sản xuất âm nhạc

Dòng nhạc mà giới trẻ đang thích nhất hiện nay không thể không kể đến Lofi. Lofi như là một vùng đất bình yên của những gã mộng mơ. Là nơi mà các bạn sản xuất âm nhạc đưa chất mộng mơ của mình đến với những người yêu nhạc.

#Định nghĩa:

Lo-fi: viết tắt của low fidelity

Là một thể loại nhạc trong đó có chứa các yếu tố không hoàn hảo trong quá trình ghi âm và trình diễn. Tiêu chuẩn chất lượng âm thanh (hay fidelity) và sự sản xuất âm nhạc được cải thiện qua nhiều thập kỉ. Lo-fi được công nhận là một trong các thể loại nhạc nổi tiếng vào những năm 1990.

sản xuất âm nhạc

#Đặc điểm:

Tính chất thẩm mỹ của lo-fi dựa trên các yếu tố đặc biệt trong lúc quá trình thu âm:

1.Dùng hiệu ứng âm thanh chưa được ưa thích. Ví dụ: tín hiệu âm thanh không rõ hoặc sự dao động của băng ghi âm.

2.Các hiệu ứng dưới tiêu chuẩn thông thường. Kiểu thu âm không hoàn hảo này được nhiều người lầm tưởng là “không chuyên nghiệp” hoặc “nghiệp dư” bởi sự lệch lạc (lạc nốt hoặc nốt kéo quá dài) hoặc pha trộn (tiếng rít âm thanh, sự bóp méo, hoặc âm thanh trong phòng).

3.Dạng thẩm mỹ của sự bóp méo thường thấy trong lo-fi là độ méo, diễn ra khi tín hiệu âm thanh được phóng đại hơn dải tần nhạy sáng của một thiết bị.Một số âm thanh thông dụng trong lofi:

+ Trong hành động: ho, ngửi, lật trang sách và tiếng ghế.

+ Môi trường: phương tiện đi qua, tiếng dân cư, tiếng hàng xóm và động vật.

#Nghệ sỹ nổi bật

Những nghệ sĩ đầu tiên của thể loại lo-fi có thể kể tới The Beach Boys (Smiley Smile), R. Stevie Moore (hay còn được gọi là “cha già của làng ghi âm”), Paul McCartney (McCartney), Todd Rundgren, Jandek, Daniel Johnston, Guided by Voices, Sebadoh, Beck, Pavement, và Ariel Pink.

sản xuất âm nhạc

Sự không hoàn hảo trong chất lượng đã làm cho Lo-fi trở nên thu hút hơn. Bởi mới nói, âm nhạc chính là sự sáng tạo không ngừng của con người. Hãy thử tạo cho mình những thứ âm nhạc khác biệt đi nào. Tham khảo thêm sản xuất âm nhạc tại đây