LỖI SAI THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI MỚI HỌC THANH NHẠC

Đối với những bạn mới học thanh nhạc thường rất hay xảy ra các lỗi sai cơ bản mà bản thân không biết được. Điều này dẫn đến việc trình bày ca khúc trở nên khó khăn hơn vì thiếu sự chuyên nghiệp và tinh tế.

lỗi sai trong thanh nhạc là điều mà những người chưa chuyên nghiệp rất hay mắc phải

Dưới đây là một số lỗi sai cơ bản phổ biến mà các bạn thường hay mắc phải. Cải thiện những khuyết điểm cơ bản sau sẽ giúp bạn tiến bộ hơn.

#1 Lỗi hát sai nhịp, trượt nhịp

Đây là lỗi sai rất phổ biến. Lỗi này thường gặp khi các bạn ngân nghỉ không đúng trường độ ở giữa các câu nhạc. Lỗi này còn có thể gặp phải khi ở những bạn không làm chủ được tốc độ của nhạc beat. Biểu hiện là thường xuyên hát trước nhịp hoặc hát chậm hơn so với nhạc beat.

#2 Lỗi sai thanh nhạc về cao độ khi hát

Đây cũng là lỗi sai thường gặp hầu hết ở nhiều bạn . Lỗi hát sai cao độ hay còn gọi là hát phô, nghĩa là hát không đúng độ cao của nốt nhạc: đặc biệt là các nốt cao, nốt nửa cung… Lỗi này thường gặp nhất ở những nốt cao hoặc ở những nốt thấp ở trong bài các bạn hát không tới nốt. Ngoài ra, khả năng vận dụng các kĩ thuật staccato, legato, non-legato… còn yếu

#3 Lỗi phát âm không chuẩn

Lỗi này thường rơi vào những bạn sinh ra và lớn lên ở nơi có giọng nói không chuẩn. Như ở miền bắc có rất nhiều địa phương nói chữ “L” thành chữ “N” và ngược lại. Ở khu vực phía nam các bạn thường hay phát âm không chuẩn ở những từ phổ biến sau: con tim -> con tiêm, tình yêu -> tình iu, chiêm bao -> chim bao…. Lỗi này còn thường gặp ở những bạn  phát âm không chuẩn những từ có dấu như là dấu “hỏi” thành dấu “nặng” hay là dấu “ngã” thành dấu “sắc”.

#4 Lỗi sai thanh nhạc về tham luyến, láy

Nhiều bạn nghĩ rằng phải luyến được láy được mới gọi là hát hay và mượt mà tình cảm. Thật ra chúng chỉ sử dụng nhiều ở những ca khúc mang màu sắc dân ca. Luyến, láy ít sử dụng với thể loại nhạc nhẹ thính phòng. Để thể hiện được tình cảm gửi gắm trong ca khúc phải sử dụng nhiều kỹ năng khác. Kỹ năng xử lý hơi, nhả chữ, chỗ nào cần to nhỏ, chỗ nào cần phải lơi nhịp và đúng nhịp…… Điều đó mới thể hiện được cảm xúc một cách đầy đặn nhất vào trong ca khúc.

#5 Lỗi sai thanh nhạc trong kiểm soát hơi thở

Nếu không kiểm soát được hơi thở sẽ rất dễ hụt hơi ở giữa chừng. Điều này dẫn đến hát chưa hết câu hết ý thì đã phải dừng lại để lấy hơi. Có những chỗ chỉ cần một lượng hơi rất nhỏ để hát thì lại dồn hơi quá nhiều. Kết quả việc nhả chữ của các bạn bị thô. Có những đoạn lên cao, cần phải dùng nhiều hơi hơn thì lại không dồn được đủ hơi. Vì vậy rất dễ bị hát không tới nốt, hát phô ở những nốt này hoặc chưa ngân được hết nốt đã bị hết hơi.

#6 Ngưng nghỉ, lấy hơi không đúng chỗ

Khi trình bày một ca khúc, bạn phải hát hết một ý hoặc một câu thì mới được lấy hơi. Nếu ngưng nghỉ lấy hơi không đúng chỗ sẽ làm cho ca khúc trở nên bị vụn. Các câu hát sẽ không được liền mạch, mượt mà tình cảm. Điều này dẫn đến cảm xúc gửi gắm trong ca khúc không được thể hiện ra.

#7 Mở khẩu hình sai

Đa số các bạn đều chưa biết cách mở khẩu hình ở tư thế thả lỏng. Trạng thái giống như ngáp, nhấc hàm ếch mềm trên đồng thời buông hàm dưới tạo thành một khoảng rỗng trong khoang miệng. Phần lớn bạn đều trong trạng thái mở khẩu hình chưa hết sẽ dẫn đến tật bị cứng hàm khi hát. Điều này khiến âm thanh sẽ không đẹp, không mềm mại. Âm thanh khi hát sẽ không đáp ứng được yêu cầu “vang, sáng, tròn”.

Phòng Thanh nhạc của TZM

Đây chỉ là những lỗi sai cơ bản trong thanh nhạc của các bạn không chuyên thường mắc phải. Còn rất nhiều lỗi sai nhỏ khác nữa TZM sẽ sưu tầm chia sẻ cho các bạn sau. Để cải thiện những lỗi trên, bạn phải luyện thanh nhạc căn bản và học thanh nhạc để nâng cao thêm. Khóa học Thanh nhạc chuyên nghiệp tại TZM Entertainment để được sự hướng dẫn tận tình, chi tiết của giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm, giúp bạn khắc phục những lỗi sai trong quá trình học để nâng cao giọng hát của bạn.

Tham khảo khóa học Thanh nhạc chuyên nghiệp tại đây