HỌC THANH NHẠC – LUYỆN TẬP SAO CHO HIỆU QUẢ?

HỌC THANH NHẠC - LUYỆN TẬP SAO CHO HIỆU QUẢ?

Luyện tập sẽ giúp bạn nhập tâm và hoàn thiện kỹ thuật. Có thể xem các buổi luyện thanh, học thanh nhạc là dịp để bạn có thể học một giai điệu mới, rèn giọng khỏe hơn, tăng cường hơi thở, phát âm rõ ràng và trau chuốt mọi khía cạnh ca hát của bạn.

Các buổi tập không nên kéo dài quá một giờ. Các nhạc công dường như có thể tập luyện hàng giờ mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên thanh đới khá mỏng manh và dễ bị mệt mỏi hơn rất nhiều, nhất là đối với các ca sĩ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Bất chợt tập luyện nhiều trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của thanh đới.  Vì thế các ca sĩ mới nên tập luyện từ 4 – 6 buổi một tuần, một buổi từ 30 – 60 phút nhé!

học thanh nhạc, học thanh nhạc ở đâu, học thanh nhạc tphcm, hoc thanh nhac, hoc thanh nhac o dau, hoc thanh nhac tphcm

 

Dưới đây là một số tips cơ bản cho việc tập luyện, TZM xin chia sẻ đến các bạn nha:

Địa điểm

Nếu tập ở nhà, quan trọng là phải chọn nơi nào cảm thấy thoải mái, không lo âu. Cần có cảm giác thoải mái nếu bị sai và cũng không bị bận tâm vì sợ làm phiền hàng xóm hay gia đình. Điều này có nghĩa là bạn nên lập thời gian biểu tập luyện khi những người xung quanh không có mặt. Nếu không có nơi nào ở nhà để tập, tìm một nơi yên tĩnh và cách biệt để không là ảnh hưởng đến việc tập luyện của bạn.

 

Keyboard

Bất kỳ tập ở đâu bạn cũng cần một keyboard để kiểm chứng cao độ.

 

Kiếng

Đôi khi các ca sĩ bối rối, e thẹn khi nhìn mình trong kiếng, hoặc bị sao lãng và không tự tin với dáng vẻ của mình. Đừng quan tâm đến tóc tai, mặt mũi của mình nhưng hãy nhìn vào cơ thể, tư thế và diễn cảm một cách khách quan, xem như là một công cụ của mình. Khi tập diễn, bạn không thấy được nội tâm nhưng vẫn có thể quan sát sự căng thẳng trên gương mặt, cổ và hàm, và nếu có thì bạn đang có vấn đề. Điều quan trọng sử dụng kiếng là có thể giúp sửa chữa những động tác vụng về hay căng thẳng. Các cơ ở cổ họng có thể co lại để bù trừ vào thế đứng ép ngực. Hãy đứng thẳng người để cơ cổ hoạt động tự do.

 

Máy ghi âm

Khi nghe giọng nói của mình trong băng ghi âm, bạn có thể nghĩ: “Đây là giọng của mình sao?” Bởi vì lâu nay bạn chỉ nghe giọng mình qua những xung động trong đầu ta, trong khi khán giả nghe bạn qua không khí. Để nghe được giọng nói thực của mình (dù không hoàn hảo), nên dùng một máy ghi âm để tập những bài luyện giọng. Ngoài hướng dẫn của thầy giáo, bạn còn có thể tự kiểm tra bản thân hát ra sao. Cố gắng nghe một cách khách quan và đừng ra rời mục tiêu tối quan trọng của mình.

 

Máy đếm nhịp

Khi tập luyện hoặc học luyện thanh, bạn nên có một máy đếm nhịp. Máy đếm nhịp giúp bạn giữ nhịp khi tập hát và tránh khỏi hát nhanh khi tập gam.

 

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về việc học thanh nhạc, thử tìm hiểu các khóa học thanh nhạc của TZM TẠI ĐÂY nha.