Một số kỹ thuật bạn nên biết trong luyện thanh nhạc

Quan điểm sai lầm khi học thanh nhạc

Ai cũng mong rằng mình sẽ có giọng hát thật hay, nhưng không phải ai sinh ra cũng đều được như vậy. Vậy để có giọng hay thì bạn cần cố gắng cải thiện giọng hát bằng cách luyện Thanh nhạc. Sau đây TZM sẽ chia sẻ những kỹ thuật cần chú ý trong quá trình luyện tập thanh nhạc.

Kỹ thuật thanh nhạc sẽ giúp bạn xử lý được các giai điệu của bài hát tốt hơn. Biết cách phát âm rõ ràng, kiểm soát giọng hát của mình. Biết cách lấy hơi, giữ hơi… Nhờ những kỹ thuật này mà bạn sẽ có một giọng hát ấn tượng và ngọt ngào hơn.

Kỹ thuật Hát âm nảy (Staccato)

Hát âm nảy – Staccato là kỹ thuật giúp bạn có được những âm thanh rõ nét, chắc và dày. Để có được điều này, bạn sẽ phải nảy âm, dồn âm thanh ở vùng bụng và bật thật mạnh để tạo ra những âm thanh dày và khỏe. Bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng tình trạng bật này ở vùng bụng khi sử dụng kỹ thuật Staccato.

Kỹ thuật học thanh nhạc

Hát âm nảy là yêu cầu kỹ thuật của giọng hát. Vì lối hát này có nhiều tác dụng tốt cho việc phát triển giọng hát. Âm nảy là phương thức tốt nhất để nắm được cách bật âm thanh nhẹ nhàng, gọn tiếng. Tạo cơ sở để phát triển âm khu cao của giọng hát. Âm nảy sẽ tạo ra thói quen bật âm thanh đúng, điều cần thiết phải có khi hát liền tiếng.

Khi hát âm nảy phải buông lỏng hàm dưới, môi trên hơi nhếch để hở hàm răng như khi cười. Càng lên cao miệng càng mở rộng hơn. Vị trí âm thanh phải nông (đơn), như phát ra từ chân răng hàm trên. Hơi thở phải liên tục, nhẹ nhàng, không đẩy hơi theo kiểu tông hơi từng đợt vào thanh đới theo từng nốt nhạc. Phải giữ cho bụng tương đối ổn định.

Âm thanh phát triển to dần, nhỏ đi dần, không đột ngột. Hát vuốt nhỏ dần tương đối khó hơn so với hát to dần, nhất là ở nốt cao. Âm thanh phải di chuyển đều đặn, dừng nhỏ đột ngột, nén hơi cho tốt. Vì nếu buông lỏng hơi thở, âm thanh sẽ bị gãy khúc. Khi hát nhỏ dần, miệng không nên khép lại, vẫn phải giữ độ mở cần thiết ở bên trong miệng. Để khi âm thanh vuốt nhỏ đi sẽ không bị nghẹt, gãy. Mà kéo dài liên tục, nhỏ dần dần và âm thanh chuyển dần vào hốc mũi.

Kỹ thuật Portamento

Portamento – đây là một kỹ thuật luyến – ngắt chuyển. Ngắt, chuyển từ một nốt cao ngân dài sang các nốt khác sao cho không làm gián đoạn hơi thở. Những người nghệ sĩ sử dụng kỹ thuật này trong buổi diễn với mục đích là để phô diễn kỹ thuật. Phô diễn vào một làn hơi dài của người nghệ sĩ. Với kỹ thuật Portamento sẽ giúp dòng cảm xúc của bài hát được liền mạch. Tránh tạo cảm giác hụt hẫng cho người nghe và người hát.

Kỹ thuật hát liền tiếng – Luyện thanh nhạc cơ bản

Đây là kiểu hát cơ bản nhất khi luyện thanh nhạc. Để đáp ứng tính chất mềm mại của giai điệu, âm thanh. Hát liền tiếng là cách hát chuyển tiếp liên tục, đều đặn, tự nhiên từ âm này sang âm khác. Giọng hát không ngừng ngắt và cũng không vuốt qua một âm trung gian nào cả.

Kỹ thuật hát liền tiếng là kết quả của một hoạt động phức hợp. Hoạt động của toàn bộ bộ máy phát thanh. Nghĩa là luyện tập cho cơ quan phát thanh hoạt động đúng, phù hợp. Hơi thở phải có điểm tựa kéo dài, hơi thở sâu, gắn bó chặt với tất cả các nốt nhạc. Từng âm thanh phải vang, khỏe, tròn, thống nhất về cường độ và âm sắc.

Kỹ thuật hát nhanh

Kỹ thuật này là cách xử lý những giai điệu một cách linh hoạt, rõ ràng. Kỹ thuật hát nhanh đặc biệt cần thiết cho giọng nữ cao màu sắc. Từ đó thực hiện những yêu cầu kỹ thuật, kỹ xảo, linh hoạt thể hiện sự vui tươi, trong sáng.

Tập hát nhanh giúp cho giọng hát phát triển tốt, nhẹ nhàng, linh hoạt. Hơi thở cũng dần tiết kiệm, người hát sẽ hát được câu nhạc dài hơn. Hát nhanh giúp ca sĩ biết điều chỉnh giọng hát của mình. Giúp cho việc xử lý các nốt nhạc cao thuận lợi. Khi hát nhanh âm thanh sẽ lướt nhanh cùng hơi thở và có điều kiện lên cao dễ dàng hơn.

Kỹ thuật học thanh nhạc

Khi tập hát nhanh phải chú ý lấy hơi sâu và nhanh. Vì lấy hơi chậm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và làm cho âm thanh bị nặng. Phải đẩy hơi nhẹ nhàng, liên tục. Luôn chú ý đến sự chuẩn xác về cao độ, không bỏ nốt nhạc. Âm thanh phải rõ ràng, hàm dưới buông lỏng, vị trí của âm thanh cao, không hút sâu vào trong.

Luyện thanh nhạc: Cần kiên trì

Kỹ thuật học thanh nhạc

Mỗi kỹ thuật đều có những đặc điểm riêng và đem lại những lợi ích khác nhau cho giọng hát. Kỹ thuật thanh nhạc còn có nhiều chứ chưa dừng lại ở đây. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu thêm những kỹ thuật học thanh nhạc khác để nâng cao, hoàn chỉnh giọng hát của chính bản thân mình. Khi tham gia vào khóa học luyện tập thanh nhạc thì những kỹ thuật thanh nhạc cơ bản bên trên mà tôi vừa chia sẻ cho bạn rất hữu ích. Chúc các bạn thành công!

TZM Entertainment đào tạo các khóa học Thanh nhạc chuyên nghiệp, đồng hàng cùng các bạn bước xa hơn, dài hơn trong sự nghiệp của mình.

Tham khảo tại: