NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI CASTING

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI CASTING

Muốn trở thành một diễn viên, cánh cửa đầu tiên mà bạn phải bước qua là vòng thử vai (Audition). Điều khác biệt giữa diễn viên chuyên nghiệp với diễn viên không chuyên không phải là cảm hứng mà đó là sự chuẩn bị và luyện tập.

Phát huy kỹ năng diễn xuất của bạn bằng việc kiểm soát buổi thử vai với 10 bí kíp dưới đây – một kinh nghiệm quý báu của cô Denise Simon – giảng viên dạy diễn xuất, tư vấn nghề nghiệp, đạo diễn, quản lý ngôi sao… với 25 năm tại New York, Hoa Kỳ. Thử vai là bước quyết định bạn có thể trở thành diễn viên được hay không.

1. Tự tin

Nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu muốn làm được bạn phải bỏ thời gian luyện tập. Hãy đi với tư thế ngẩng cao đầu, tránh kéo lê chân dưới sàn nhà.

Bạn sẽ chẳng nhận được sự đồng cảm nào nếu cứ mãi căng thẳng, lo sợ và buồn phiền về những chuyện đâu đâu. Hãy gác lại mọi chuyện bên ngoài.

Vì bạn sẽ được đánh giá ngay từ lúc đặt bước chân đầu tiên vào phòng thử vai. Hãy cho mọi người thấy ngôn ngữ cơ thể và dáng vẻ hoàn hảo nhất trước khi bạn bước vào vị trí. Và đừng quên mỉm cười, vì đó chính là thứ cuối cùng mà bạn muốn mọi người nhớ về minh.

2. Cá tính riêng

Hãy để cá tính của bạn tỏa sáng. Đừng trả lời cụt ngủn khi đối thoại với đạo diễn. Hãy đặt câu hỏi! Nền giải trí này luôn cần những diễn viên thông minh và biết tò mò.

3. Kết nối

Tạo sự kết nối với người đọc thoại. Ghi nhớ dữ liệu và làm quen với nó đủ để duy trì giao tiếp bằng mắt. Việc nắm rõ lời thoại đương nhiên là quan trọng, nhưng nếu bạn có thể kết nối bằng mắt với người đọc thoại thì biểu hiện của bạn sẽ tự nhiên và chân thực hơn nhiều.

4. Nhân vật

Bạn phải biết rõ nhân vật. Hãy đọc toàn bộ kịch bản để nắm càng nhiều manh mối về nhân vật càng tốt. Dưới đây là những căn cứ giúp chúng ta nắm được nhân vật:

– Anh ấy/cô ấy nói gì về chính mình

– Các nhân vật khác nói gì về họ

– Biên kịch nói gì về họ

5. Mục tiêu

Tìm hiểu các ẩn ý của các đoạn hội thoại.

Anh ấy/cô ấy đang cần gì ở các nhân vật khác?

Mục đích của nhân vật trong cảnh đó là gì?

6. Trở ngại

Điều gì xảy ra trong quá trình nhân vật chinh phục điều họ muốn? Diễn xuất là những gì xảy ra với bạn khi bạn cố gắng đạt được mục tiêu của mình, bất chấp những trở ngại.

7. Đối nghịch

La hét không phải là cách duy nhất để thể hiện lòng căm thù hay giận dữ. Đôi lúc, im lặng khi thể hiện quan điểm của mình cũng là cách để bạn diễn tả cảm xúc một cách mạnh mẽ. Việc thể hiện đối nghịch như thế sẽ thú vị hơn rất nhiều so với lối diễn đạt thông thường.

8. Tình yêu

Tìm kiếm tình yêu trong cảnh quay. Những nhân vật xấu xa cũng có thể được yêu thích ở một mức độ nào đó. Hãy tìm kiếm khoảnh khắc mà tình yêu được thể hiện trong cảnh quay.

9. Hành động

Diễn xuất nghĩa là HÀNH ĐỘNG không phải là nói. Hãy tìm những hành động của bạn và thực hiện nó!

(Tham khảo quyển sách Actions: The Actor’s Thesaurus của hai tác giả Marina Caldarone & Maggie Lloyd-Williams để có thêm nhiều thông tin bổ ích).

10. Sự đa dạng

Trong một cảnh, bạn nên cảm nhận nhân vật với nhiều cấp độ và kịch tính khác nhau. Đừng diễn với một cảm xúc duy nhất. Nếu nhân vật của bạn đang giận dữ hay hung bạo, thì khi nào anh ấy/cô ấy có thể lộ ra điểm dễ tổn thương của mình?

 

[Nguồn: SIFS]