Những điều nên và cần tránh để lời bài hát chất lượng

Một lời bài hát có ý nghĩa góp phân nửa vào sự thành công của bài hát. Đây cũng chính là một phần của việc sản xuất âm nhạc chất lượng. Hãy cùng xem những điều nên và tránh trong khi viết lời cho bài hát nhé.

Lyrics là gì?

Lyrics là lời bài hát, là nội dung và là những thông điệp, ý nghĩa mà các nhạc sĩ muốn truyền đạt đến người nghe. Người viết Lyrics được hiểu là những người nhạc sĩ. Ý nghĩa của lời bài hát thường sẽ có hai cách thể hiện: Một là được hiểu rõ ràng, hai là thông điệp tiềm ẩn. Một số bài hát có cách truyền đạt dễ hiểu nhưng cũng không ít những bài hát có lời trừu tượng và gần như người nghe khó có thể thể hiểu được.

Sản xuất âm nhạc chất lượng

Những điều nên làm khi viết lyrics:

Viết lời bài hát từ đáy lòng bạn. Hãy chân thật về các trải nghiệm và cảm xúc của mình. Chủ đề của bạn có thể không mới, nhưng bài hát của bạn phải đặc sắc và riêng biệt.

Dành một cuốn nhật ký để viết những ca từ bất chợt xuất hiện trong đầu bạn.

Biết giới hạn trong giọng hát của mình và viết lời bài hát rơi vào đúng quãng giọng của bạn

Học cách tiếp cận các chủ đề thông thường từ các góc độ khác lạ

Động não. Nghĩ về những điều bạn đã trải qua hay rút ra từ đó. Nếu bạn lấy cảm hứng từ những sự việc khiến bạn xúc động sâu sắc, những cảm giác đó sẽ truyền sang bài hát của bạn.

Sản xuất âm nhạc chất lượng

Những điều nên tránh:

Đừng cố gắng tạo vần cho từng câu. Nếu điều này có hiệu quả thì được, tuy nhiên nó cũng có thể khiến người nghe cảm thấy gượng ép hoặc sắp đặt.

Đừng sử dụng cùng một cách sắp đặt giai điệu nhiều lần. Điều này sẽ gây nhàm chán rất nhanh, và người nghe sẽ không có ấn tượng.

Tránh những ca từ sáo rỗng.

Không đạo lời bài hát của người khác

Đó là những thủ thuật hay bạn nên tham khảo nếu như đang muốn có một bài hát hay. Nếu đã viết được lời bài hát thì bạn đã thành công được phân nửa rồi, phân nửa còn lại chính là việc sản xuất âm nhạc chất lượng. Với những thiết bị hiện đại chúng tôi đầu tư cho việc sản xuất âm nhạc chất lượng. Hãy để TZM Entertainment là hậu trường giúp sản phẩm âm nhạc của bạn tỏa sáng. Xem thêm tại đây