PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG BIỂU DIỄN (P1)

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG BIỂU DIỄN (P1)

Làm thế nào để phát triển kỹ năng biểu diễn?

Việc diễn tập trước gia đình, bạn bè và bạn bè có thể giúp bạn nhận thức để tập cách điều khiển năng lượng. Bạn sẽ có thêm một số kinh nghiệm và tự tin khi biểu diễn trước công chúng.

Địa điểm biểu diễn và thể loại nhạc bạn biểu diễn sẽ quyết định động tác, biểu cảm của bạn. Trong một thính phòng lớn bạn có thể có những động tác thoải mái, di chuyển nhiều hơn và phát huy tất cả năng lượng bạn có. Ở sàn diễn nhỏ hơn, bạn có thể giảm bớt các động tác, nhưng vẫn phải thể hiện cảm xúc cao.

Bạn có thể học được nhiều kỹ thuật biểu diễn bằng cách xem và chọn lọc phong cách biểu diễn của các ca sĩ khác. Điều này sẽ giúp bạn định hình, tạo phong cách riêng cho bạn.

Hiểu rõ ca từ và tìm cách diễn tả để truyền đạt nội dung bản nhạc. Nếu gặp khó khăn trong việc truyền đạt với khán giả, thử theo những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn chuyển trọng tâm từ nhận thức của bạn sang âm nhạc.

Tạo sự nổi bật khi biểu diễn bằng:

Mắt

Nhiều khán giả cảm thấy dễ hát khi đứng trước một lượng lớn khán giả lạ trong một phòng hòa nhạc hơn là hát trước một số nhỏ khán giả ở nơi quen thuộc. Sự ngượng ngập sẽ tăng khi ca sĩ phải hát trong một không gian nhỏ, khá gần gũi với khán giả, họ sẽ luôn quan sát bạn. Mặc dù bạn có thể nhắm mắt để dễ tập trung và thoát ra khỏi sự mất tự tin, nhưng như vậy bạn không thể truyền đạt đến khán giả tốt. Hãy mở mắt và tập trung vào việc thể hiện bài hát.

Ở nơi nhỏ hẹp, hãy cố gắng nhìn vào trán hay tai khán giả để họ tưởng bạn đang nhìn vào họ tuy rằng bạn không nhìn vào mắt họ. Đừng nhìn quá cao về cuối khán phòng.

Một kỹ thuật khác là tìm ra 3 mục tiêu chính để nhìn trong phòng. Nhìn thẳng về phía giữa phòng, hướng 12 giờ, phía sau khán giả. Hai hướng nhìn khác là hướng 10 giờ bên trái và 2 giờ bên phải. Luôn luôn tránh nhìn quét khắp phòng trong khi biểu diễn. Thay vào đó chuyển hướng nhìn khi có thay đổi giai điệu.

 

Tay

Sử dụng tay khi cảm thấy muốn diễn tả cảm xúc. Vài ca sĩ tự nhiên cứng đơ người lại và buông thõng tay giữa chừng khi đột nhiên mất tự chủ. Hãy diễn đạt hết điệu bộ tay một khi đã bắt đầu. Hãy nhớ cách sử dụng tay khi nói chuyện thoải mái như thế nào. Cử động tay phải là điệu bộ tự nhiên diễn tả cảm xúc của mình. Quay phim lại cảnh mình biểu diễn sẽ giúp bạn quan sát và chỉnh sửa điệu bộ của mình sao cho đẹp tự nhiên nhất.

 

Kỹ thuật sử dụng micro cũng quan trọng trong việc giúp bạn có một giọng ca tốt nhất.

Nó có thể giúp tay bạn đỡ thừa thải, nhưng đừng táy máy với dây micro hay đong đưa nó qua lại trước miệng mình.

 

Nếu bạn tự đệm cho mình hát, đừng để cho việc đàn cuốn bạn không tập trung vào bài ca. Nếu không bạn sẽ chỉ giỏi đệm đàn chứ không phải là ca sĩ. Tóm lại, khi làm cả hai cùng lúc bạn phải thành thạo cả hai. Ca sĩ tự đệm đàn nên hiểu rõ tư thế để giảm thiểu sự căng thẳng và tăng tối đa khả năng thở.

 

Các bạn hãy tiếp tục theo dõi các tips khác ở PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG BIỂU DIỄN (P2) nhé.

Truy cập tzm.vnfanpage để biết thêm nhiều kỹ năng hữu ích mà TZM sẽ chia sẻ đến các bạn nha. Các bạn có thể tham khảo thông tin các khóa học và quyền lợi học viên TẠI ĐÂY.