Tại sao lại hụt hơi và cách chữa hụt hơi hiệu quả nhất

Hơi thở là yếu tố quan trọng đồng hành cùng giọng hát của bạn. Người có giọng hát tốt là người có thể kiểm soát và điều tiết được hơi thở của mình. Hơi thở khỏe, dài giúp bạn có nội lực tốt hơn. Nếu bạn điều khiển tốt hơi thở, bạn sẽ làm chủ được những bài hát có quãng dài, khó. TZM Entertainment sẽ lý giải nguyên nhân gây hụt hơi và chia sẻ về cách chữa hụt hơi với các bạn.

Vì sao lại bị hụt hơi?

Bạn lấy hơi sai phương pháp

Đây là sai lầm mà rất nhiều bạn gặp phải. Bạn lấy hơi ở phần ngực, khi tập trung lấy hơi, phần ngực sẽ phình to. Rất dễ gây cảm giác mệt, thở gấp. Các khung xương ở phần ngực khá chắc nên khó co giãn lớn theo ý muốn. Nếu bạn càng cố lấy hơi ở ngực thì sẽ ảnh hưởng xấu đến vùng tim.

Bạn chưa điều tiết hơi thở hợp lý

Mỗi bài hát lại có những quãng ngân khác nhau. Có bài cần đến sự nhỏ nhẹ và thì thầm. Bạn hát những bài này với âm thanh phát ra như breathy sound. Tuy nhiên nếu bạn không áp dụng đúng cách, bạn sẽ bị đuối. Bạn cần tính toán kỹ lượng để cân bằng được hơi thở trong cả bài. Tránh được hiện tượng hụt hơi và âm thanh phát ra rõ ràng hơn.

 

cách chữa hụt hơi

Hãy chú ý vào khẩu hình miệng và âm lượng của bạn

Khi lên các nốt nhạc cao, nhiều người cố gắng mở miệng hết cỡ để hơi được thoát ra mạnh nhất. Tuy nhiên việc này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc hụt hơi. Do âm thanh phát ra không ổn định, cơ thể cần điều tiết lại hơi thở hít vào.

Trên đây là một số lỗi chúng ta thường mắc phải khi lấy hơi. Làm thế nào để khắc phục? Mời bạn đón đọc tiếp phần dưới đây!

Cách chữa hụt hơi dành cho bạn

Thay đổi phương pháp lấy hơi của bạn

 

 

Ngoài vùng ngực, bạn vẫn còn một bộ phận lấy hơi và giữ hơi rất tốt khác. Đó chính là vùng bụng. Bụng giúp bạn nén hơi lâu và làm cột hơi của bạn dày hơn. Tập hít hơi bằng bụng là công việc khá quan trọng trong phương pháp lấy hơi của bạn. Bạn hãy thử đặt tay lên bụng và hít thật sâu. Giữ hơi thở ép xuống vùng bụng. Sau đó xì thật nhẹ nhàng từ miệng. Tập thường xuyên, bạn sẽ duy trì được thói quen lấy hơi từ bụng đấy! 

Hát đúng khẩu hình

Bên cạnh việc mở khẩu hình vào những lúc cần thiết, bạn cần tiết chế khẩu hình của mình. Hạn chế mở khẩu hình ngang. Điều này sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của bạn. Bạn có thể tập mở rộng khẩu hình theo chiều rộng. Giống như việc bạn tập ngáp vậy. Việc mở khẩu hình theo chiều rộng giống khuôn miệng bạn đang ngáp.

Bên cạnh việc hát đúng khẩu hình, bạn cũng cần chú ý vào việc phát âm. Mở to vòm miệng, đẩy hơi từ bụng cộng với hơi trong khoang miệng, đây được gọi là vòm cộng minh. Vòm cộng minh sẽ giúp bạn có hơi thở chắc hơn, dày hơn, nhiều nội lực hơn. Đồng thời còn giúp bạn phát âm tròn vành, rõ chữ.

Duy trì cột hơi đều đặn 

 

 

Duy trì bất cứ thứ gì ở tần suất đều đặn cũng đều rất tốt. Cột hơi cũng vậy, đặc biệt là khi bạn hát những nốt cao. Không cần đẩy hơi ra thật nhiều, mấu chốt là bạn cần giữ cho mình một làn hơi đều để âm thanh và âm lượng phát ra đủ. Đây cũng là cách không khiến thanh quản của bạn bị tổn thương. Đừng cố gằn giọng hay thả làn hơi quá mạnh. Thanh quản của bạn sẽ dễ bị tổn thương và ảnh hưởng tới giọng hát của bạn. Duy trì cột hơi tốt từ những phương thức trên và bảo vệ thanh quản là một cách chữa hụt hơi rồi đấy! 

Trên đó là những chia sẻ mà TZM muốn gửi đến bạn. Hi vọng bạn sẽ luyện tập thường xuyên để giọng hát của mình được cải thiện, trở nên khỏe hơn và hay hơn, nhanh chóng chinh phục được đam mê của bạn!

—————————-

– Facebook: TZM Entertainment

– Website: https://tzm.vn/dao-tao-nghe-si.html

– Hotline: 028 6 276 0739 – 093 242 2294

– Email: service@tzm.vn

– Địa chỉ: Số 89, Đường 75, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM