HỌC THANH NHẠC- CÁC THÓI QUEN CÓ HẠI CHO THANH QUẢN

HỌC THANH NHẠC CÙNG TZM 

Có rất nhiều giọng ca đã phải tuyên bố nghỉ hát một thời gian vì bị mất giọng, rất nhiều ca sĩ đã hủy bỏ lịch diễn để tiếp nhận những ca phẫu thuật dây thanh quản với hy vọng giữ được giọng hát của mình. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do căn bệnh viêm thanh quản.

 

Phần lớn lý do làm ảnh hưởng đến thanh quản là từ các thói quen xấu hằng ngày, để bảo vệ cổ họng hãy tránh những thói quen xấu dưới đây:

 

  1. La hét, “vận động” thanh quản quá sức

Sử dụng thanh quản quá sức như la hét, hát hay nói quá nhiều chắc chắn sẽ có hại. Việc hát một nốt cao khi chưa có sự khởi động hoặc hát liên tục sẽ làm cho cổ họng bị tổn thương. Nên dành thời gian nghỉ ngơi để thanh quản được thư giãn và hồi phục nhé. Học thanh nhạc là rất tốt, tuy nhiên tập luyện quá nhiều khi mới bắt đầu sẽ gây hại cho chính bạn.

  1. Không uống đủ nước

Thanh quản sẽ rung với tốc độ mạnh khi chúng ta nói. Nước sẽ có nhiệm vụ làm giảm ma sát các sợi dây thanh quản, giúp chúng hoạt động tốt hơn mà không bị “va đập”, làm tổn thương nhau. Hãy uống đầy đủ từ 8 – 12 ly nước một ngày, kết hợp ăn rau quả có chứa nhiều nước nữa nha!! Trong các buổi tập luyện hoặc học thanh nhạc, nhớ mang theo nước uống để tránh làm cổ họng bị khô.

  1. Uống nhiều rượu và cà phê

Uống rượu, cà phê và trà thật ra là không đáng nói nếu như bạn dừng ở mức điều độ mỗi ngày. Nếu dùng quá nhiều, thanh quản lập tức sẽ chịu hậu quả.

Uống nhiều rượu có thể làm thanh quản bị teo lại, hạn chế khả năng nói hoặc hát. Trà và cà phê có chứa caffeine làm cơ thể bị thiếu hụt nước, ngăn chặn khả năng hoạt động của thanh quản.

 4. Hút thuốc

Hút thuốc có tác hại rõ rệt trên cơ thể bạn, trong đó có thanh quản. Luồng khói độc hại sẽ khiến cho cổ họng và thanh quản bị kích thích. Các chuyên gia cũng đã cảnh cáo hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

  1. Vệ sinh cổ họng quá nhiều

Vệ sinh cổ họng đương nhiên là một điều rất tốt. Tuy nhiên, thói quen lạm dụng quá mức sẽ làm cho thanh quản bị tổn thương. Việc liên tục súc miệng cũng như đập mạnh vào cổ họng vậy. Cố gắng uống nhiều nước và vệ sinh đúng cách, thường xuyên.

  1. Không giữ đủ ấm

Trong bất cứ trường hợp nào, giữ ấm cho thanh quản là điều rất quan trọng, hạn chế được những căng thẳng và tổn thương. Giúp cổ họng luôn trong tư thế chuẩn bị để hoạt động.

TZM Entertainment đào tạo các lớp học thanh nhạc từ cơ bản đến nâng cao, các bạn tham khảo các lớp học thanh nhạc của TZM TẠI ĐÂY