THỬ GIỌNG – NHỮNG TIPS CẦN BIẾT

TRỞ THÀNH CA SĨ CHUYÊN NGHIỆP TẠI TZM?

Buổi thử giọng không chỉ giúp bạn thể hiện chất giọng của mình, đó còn là nơi để bạn nắm bắt cơ hội tỏa sáng trong tương lai

Buổi casting (còn được gọi nó là “thử giọng”) có thể là một nơi đáng sợ đối với bất kỳ ca sĩ nào. Phải cần rất nhiều can đảm để bước vào một căn phòng nhỏ, không có cửa sổ và có khoảng 5 phút để “thể hiện bản thân” trước mặt những người hoàn toàn lạ – một số người trong số đó có thể giúp bạn thành công hoặc phá hỏng sự nghiệp của bạn!

Nhưng cũng khó khăn cho Ban Giám Khảo (BGK) đó là làm thế nào bạn có thể quyết định, chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút, ai sẽ là người có chất giọng phù hợp với dòng nhạc nào vì BGK không bao giờ có đủ thời gian để làm việc với các ca sĩ trong một buổi casting, đây là ba phẩm chất BGK sẽ tìm kiếm ở một ca sĩ khi họ thử giọng.

1) Chất giọng họ có phù hợp không?

2) Năng lực của họ thế nào?

3) Họ có thể làm theo chỉ đạo không?

Vâng … Tôi biết có rất nhiều, nhiều hơn nữa, nhưng ba điều này thường có thể cung cấp cho bạn một thông tin đầy đủ về một ca sĩ – trong vòng 10 phút!

1) Chất giọng họ có phù hợp không?

Tôi gọi đây là quy tắc “50%” – 50% của bất kỳ vai trò được chọn khi một ca sĩ bước vào phòng! Anh ta (hoặc cô ấy) chỉ cần cất giọng nói, hoặc ngân lên một đoạn ngắn là BGK có thể nhận ra được tố chất ngay và nhận ra ngay đây có phải là một người phù hợp để làm nên tên tuổi hay không.

Điều này đặc biệt đúng đối với một ca sĩ, vì ngoại hình là yếu tố quan trọng. Có thể bạn không xinh đẹp, nhưng phong cách, cách ăn mặc của bạn sẽ là một dấu cộng lớn về phía BGK.

2) Thần thái của họ?

Một người có thần thái (hay tố chất) làm ca sĩ sẽ làm bừng sáng cả căn phòng khi họ bước vào thử giọng. Mặc dù buổi thử giọng là để thử chất giọng của một người, nhưng điều BGK cũng tìm kiếm nữa là phong cách của ca sĩ. Sự tự tin nhưng khiêm tốn, cách ứng xử đẹp, thanh lịch sẽ là một điểm cộng vô cùng lớn.

Đồng thời, xây dựng hình ảnh đẹp cũng là một sự bắt đầu tích cực cho con đường nghệ thuật của bạn.

3) Họ có thể làm theo chỉ đạo không?

Bất kỳ ca sĩ nào cũng sẽ lựa chọn khi họ bước vào phòng casting. Họ sẽ quyết định dòng nhạc nên mình nên theo, phong cách nào sẽ đúng với bản chất của họ.

Nhiều lần, đây không phải là những gì bạn nghĩ, NHƯNG … họ đều tuyệt vời! Vì vậy, những gì bạn cần làm là “chỉ đạo” họ diễn – yêu cầu họ hát lại phần điệp khúc một lần nữa nhưng làm điều gì đó hoàn toàn trái ngược với những gì họ đã làm. Điều này giúp bạn biết được năng lực của họ, và họ có thể làm theo chỉ đạo không.

Một số ca sĩ có một vấn đề qua buổi thử giọng. Họ là những ca sĩ rất giỏi, nhưng họ lo lắng và có xu hướng làm hỏng buổi thử vai. Và còn các giọng ca khác sẽ luôn luôn “hát tốt” nhưng lại cuối cùng lại không làm được trên trường quay

Hãy nhớ – các buổi casting không phải là hoàn hảo. Bạn sẽ không bao giờ có thể nói hoàn toàn nếu một ca sĩ có giọng ca mà bạn đang tìm kiếm chỉ trong 10 phút. Nhưng ba yếu tố này sẽ giúp bạn xem nếu một diễn viên có năng lực, và họ có thể làm theo chỉ đạo – trong ít hơn 10 phút.

TIP: Nếu bạn thực sự quan tâm đến một ca sĩ, yêu cầu “hát lại”, nơi bạn có thể làm việc với người này một đối một trong thời gian dài hơn. Điều này sẽ giúp bạn quyết định nếu ca sĩ phù hợp với dòng nhạc này hay không.

Một màn biểu diễn tốt sẽ xảy ra khi cả bên trong và bên ngoài được miêu tả. Vì vậy, khi làm việc với bất kỳ ca sĩ nào, nhớ ba từ quan trọng: Chất giọng, Phong Cách và Thần Thái