TIẾP CẬN DÒNG NHẠC EDM (P2)

TIẾP CẬN DÒNG NHẠC EDM (P1)

Sau bài giới thiệu về EDM ở phần 1, bây giờ chúng ta sẽ cùng điểm qua những thể loại EDM đang làm mưa làm gió trong nền âm nhạc thế giới và Việt Nam trong thời gian gần đây.

Tiếp nối phần 1 đã giới thiệu về những cách tiếp cận dòng nhạc EDM cho newbie. Phần 2 sau đây sẽ giới thiệu top 5 thể loại EDM chiếm được sự yêu thích cũng như mức độ phổ biến cao nhất.

Bigroom House

Bigroom House được xem là nhánh nhạc EDM thông dụng và phổ biến bậc nhất ở khắp các lễ hội nhạc điện tử trên thế giới. Với chủ đạo là âm trống dày và chắc cùng với tiếng synth tràn đầy năng lượng. Bigroom House được đánh giá là nhánh nhạc dễ nghe và dễ “quẫy” nhất trong số các thể loại của EDM.

Được sản xuất bởi bộ đôi Dimitri Vegas & Like Mike cùng tài năng trẻ Martin Garrix – Themor – ca khúc hầu như được vang lên trên khắp các lễ hội âm nhạc điện tử trên thế giới.

Progressive House

Khác với Bigroom House mạnh mẽ và sôi động, Progressive House là thể loại dành cho những người yêu thích những giai điệu tình cảm và sâu lắng. Tuy vậy những ca khúc thuộc thể loại Progressive House vẫn mang trên mình năng lượng vừa đủ để làm đám đông phải nhún nhảy không ngừng mỗi khi đoạn cao trào của bài hát được vang lên.

Một ví dụ cho thể loại Progressive House là ca khúc If I Lose Myself của One Republic được remix bởi Alesso.

Trap

Trap là thể loại bắt nguồn từ hiphop nhưng có phần nặng hơn với những âm thanh phức tạp được phối trong mỗi bài hát. Mỗi ca khúc thuộc thể loại Trap đều khiến bạn lắc lư không ngừng.

Ca khúc điển hình cho thể loại Trap có thể kể đến Prison Riot, một sả phẩm được hợp tác sản xuất bởi Flosstradamus và GTA cùng sự góp giọng của Lil Jon.

Future House

Cũng giống như Trap, Future House là thể loại chỉ mới phát triển vài năm trở lại đây. Tchami và Oliver Heldens là 2 nghệ sĩ đi đầu trong thể loại này. Ngoài ra có thể kể đến Laidback Luke – một tên tuổi lớn của nền công nghiệp EDM thế giới đồng thời là người góp phần công nhận thể loại Future House và đưa nó lên một tầm cao mới. Đặc trưng của Future House là có giai điệu sâu và drop thường là những âm thanh bổng, giai điệu thường có tốc độ 120 – 128 bpm.

Ca khúc Go Deep dưới sự thể hiện của giọng ca Janet Jackson được remix bởi Tchami được đánh giá là một trong những ca khúc Future House đáng nghe nhất.

Hardstyle

Trong số các thể loại trên thì Hardstyle là thể loại có tuổi đời lâu nhất khi khởi nguồn từ những năm 90. Qua nhiều năm hình thành và phát triển, Hardstyle ngày càng thay đổi và mang theo một sứ mệnh hoàn toàn khác so với lúc khởi điểm.

Hardstyle là thể loại nhạc tràn đầy năng lượng với âm trống được thiết kế mạnh mẽ và dồn dập, ngoài ra giai điệu bay bổng và dẫn dắt cũng là một trong những lí do khiến các tín đồ EDM phát cuồng với thể loại này. Cùng nghe Lose My Mind dể cảm nhận sự mạnh mẽ và dồn dập nhưng không kém phần bay bổng đặc trưng của thể loại Hardstyle.

Nguồn: Infonet